ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA 2 HÌNH THỨC GIẢI NGÂN VAY VỐN MUA NHÀ PHỔ BIẾN

Vay vốn mua nhà là hình thức hỗ trợ vốn phổ biến và đắc lực nhất cho những khách hàng chưa có đủ điều kiện về tài chính. Phương án cho vay này phổ biến với 2 hình thức giải ngân cho người vay gồm Giải ngân phong tỏaGiải ngân không phong tỏa.

Vậy ưu điểm và nhược điểm của mỗi hình thức này là gì? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Giải ngân phong tỏa: An toàn cho cả người vay và ngân hàng

Giải ngân phong tỏa: An toàn cho cả người vay và ngân hàng
Giải ngân phong tỏa: An toàn cho cả người vay và ngân hàng

Giải ngân phong tỏa là hình thức vay vốn mua nhà mà trong đó, ngân hàng giải ngân số tiền người mua đề nghị vay cho bên người bán. Tuy vậy, tại thời điểm này, dù bên bán nhận được tiền trong tài khoản nhưng số tiền đó sẽ bị ngân hàng “tạm khóa”.

Tức, bên bán không được phép rút ra sử dụng mà phải chờ tới sau khi người mua hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên tài sản tại các cơ quan có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai). Trong trường hợp này, số tiền bên bán nhận được có thể coi như khoản tiết kiệm và được hưởng lãi theo đúng lãi suất thị trường.

Hiện nay, phần lớn ngân hàng đang áp dụng hình thức giải ngân phong tỏa với gói vay vốn mua nhà trả góp. Bởi đây là cách thức an toàn cho cả người mua nhà và ngân hàng, khi sổ đỏ đảm bảo được sang tên từ chính người đi vay.

Ưu điểm

Giải ngân phong tỏa được xem là hình thức giải ngân an toàn cho cả người vay vốn mua nhà và ngân hàng. Bởi thông thường, trong quá trình làm thủ tục sang tên có thể xảy ra một số vấn đề phát sinh như: Không thẩm định được hồ sơ, kê khai thuế phức tạp nên không sang tên được,… Do đó, đây chính là phương pháp chắc chắn khi sổ đỏ đứng tên người vay.

Cùng với đó, trong quá trình đợi sổ đỏ sang tên cho người mua, tài khoản ngân hàng của bên bán vẫn có tiền, số tiền này có thể xem như 1 khoản tiền gửi ngân hàng giữ hộ. Đồng thời, người bán hoàn toàn có thể rút tiền mặt và dùng số tiền này để gửi tiết kiệm.

Nhược điểm

Với phần lớn tâm lý thích tiền mặt, thời gian chờ đợi việc sang tên có thể khiến người bán không đồng ý với cách thức giải ngân phong tỏa. Do đó, người mua cần trao đổi trước để chuẩn bị tinh thần cũng như cách thức đặt cọc và thanh toán với bên bán để giao dịch diễn ra thuận lợi hơn.

Giải ngân không phong tỏa: Nhận tiền ngay nhưng nhiều rủi ro

Giải ngân không phong tỏa: Nhận tiền ngay nhưng nhiều rủi ro
Giải ngân không phong tỏa: Nhận tiền ngay nhưng nhiều rủi ro

Với hình thức giải ngân không phong tỏa, sau khi người mua công chứng hợp đồng mua bán và cung cấp cho ngân hàng, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền mà người mua đề nghị vay sang tài khoản ngân hàng của bên bán. Bên bán hoàn toàn có thể rút số tiền đó và sử dụng được ngay.

Tuy nhiên, hình thức này hiện chỉ được một số ít ngân hàng áp dụng khi vay vốn mua nhà trả góp.

Ưu điểm

Đây là hình thức giải ngân nhanh chóng đối với người bán. Thông thường, người bán mong muốn được nhận tiền và có thể dùng số tiền đó ngay lập tức. Vì thế, giải ngân không phong tỏa là hình thức mà đa số người bán mong muốn sử dụng nhất.

Nhược điểm

Do có tính rủi ro cao nên hình thức giải ngân không phong tỏa thường không được khuyến khích và áp dụng nhiều. Hiện nay, giải ngân không phong tỏa chỉ áp dụng cho một số chi nhánh ngân hàng và với các khoản vay nhỏ, bởi nó hàm chứa rất nhiều rủi ro cho ngân hàng.

Hơn nữa, một số ngân hàng còn yêu cầu xác minh khả năng sang tên thì mới được giải ngân, vì thế người mua đất sẽ cần đóng thêm một khoản phí khác nữa.

Tóm lại, để giúp bạn đọc nắm rõ và tổng quan hơn, sau đây là bảng tóm tắt ưu điểm và nhược điểm của 2 hình thức giải ngân khi vay vốn mua nhà trả góp:

Hình thức giải ngân

Giải ngân phong tỏa

Giải ngân không phong tỏa

Ưu điểm

 

– An toàn cho cả người mua và ngân hàng

– Người bán có thể dùng tiền để gửi tiết kiệm

– Người bán có thể được nhận tiền nhanh chóng

Nhược điểm

 

– Người bán có thể mất nhiều thời gian chờ đợi mới nhận được tiền, nên khó thuyết phục được người bán khó tính, chắc chắn trong giao dịch mua bán nhà đất.– Chứa nhiều rủi ro cho người mua và ngân hàng

– Chỉ có số ít ngân hàng áp dụng, tùy theo điều kiện của từng khách hàng

Phòng Marketing Đất Vàng Group

 

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.