Trọn Bộ Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Đỏ Mới Nhất 2020

Dưới đây là trọn bộ thủ tục mua bán nhà đất được áp dụng phổ biến tại các địa phương trong nước Việt Nam với cách trình bày rõ ràng, súc tích, dễ hiểu. Cùng theo dõi ngay nhé!

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn đối với mỗi người, do đó việc hiểu rõ quy trình & quy định pháp lý mua bán nhà đất vô cùng quan trọng, nhằm giảm thiểu tối đa mọi rủi ro và tranh chấp – kiện tụng có thể xảy đến trong tương lai.

BƯỚC 1: ĐẶT CỌC MUA NHÀ/ĐẤT

Đặt cọc tài sản mua bán là bước quan trọng đầu tiên, đảm bảo hạn chế tối đa việc người bán hoặc người mua “bùng kèo”. Số tiền cọc do 2 bên thỏa thuận, thường vào khoảng 3% giá trị khu đất/căn nhà. Thời gian đặt cọc dao động từ 5-7 ngày, có thể lên đến 30 ngày đối với tài sản có giá trị cao (tùy hai bên thỏa thuận).

Quá trình đặt cọc mua nhà/đất có thể diễn ra tại phòng công chứng hoặc tại bất cứ đâu với sự có mặt của người thứ 3 đứng ra làm chứng. Người thứ 3 không có quan hệ với bên mua và bên bán.

Sau đây là những thông tin pháp lý cần có trong biên bản đặt cọc:

Tham khảo mẫu hợp đồng cọc mua bán nhà đất
Tham khảo mẫu hợp đồng cọc mua bán nhà đất

Thông tin người bán: Họ tên, CMND, Ngày/tháng/năm sinh, Hộ khẩu thường trú, Giấy xác nhận độc thân (nếu chưa kết hôn) hoặc Giấy đăng ký kết hôn (đã kết hôn), Giấy chứng nhận ly hôn (đã ly hôn).

Cung cấp thông tin người đồng sở hữu nếu tài sản bán có người đồng sở hữu. Nếu bất động sản bán là tài sản thừa kế, người bán cần cung cấp di chúc thừa kết hợp pháp.

Thông tin người mua: Họ tên, CMND, Ngày/tháng/năm sinh, Hộ khẩu thường trú, Giấy xác nhận độc thân (nếu chưa kết hôn) hoặc Giấy đăng ký kết hôn (đã kết hôn), Giấy chứng nhận ly hôn (đã ly hôn).

Thông tin mô tả về bất động sản giao dịch: Số sổ đỏ, Hiện trạng, Địa chỉ trên sổ đỏ, Diện tích đất, Diện tích xây dựng…

Một số thông tin khác: Số tiền đặt cọc, Tổng số tiền 2 bên đã thỏa thuận mua bán, Các đợt thanh toán tiền tiếp theo và hình thức thanh toán, Bên chịu thuế, Thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà đất tại phòng công chứng…

BƯỚC 2: CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN

Sau khi đặt cọc, bước tiếp theo trong thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ đỏ chính là tiến hành ký hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng theo thời gian thỏa thuận trong hợp đồng cọc. Việc này tiến hành gần như đồng thời với việc bên bán nhận số tiền còn lại từ bên mua và bàn giao cho bên mua các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán bán theo yêu cầu của văn phòng công chứng.

Các giấy tờ cần thiết bên bán và bên mua cần chuẩn bị:

Bên bán và bên mua nhà đất cần cần chuẩn bị hồ sơ khi đến văn phòng công chứng
Bên bán và bên mua nhà đất cần cần chuẩn bị hồ sơ khi đến văn phòng công chứng

Người bán:  Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch. Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng, Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng của cả vợ và chồng, những người đồng sở hữu. Bản gốc giấy ĐKKH + 4 bản photo công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng).

Người bán: Bản gốc CMND, Bản gốc hộ khẩu thường trú kèm 4 bản photo công chứng.

Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ đỏ tại phòng công chứng, sẽ có 5 bản hợp đồng được công chứng. Trong đó, công chứng viên giao cho người bán 1 bản, người mua 3 bản và lưu 1 bản tại văn phòng công chứng.

BƯỚC 3: SANG TÊN SỔ ĐỎ – ĐÓNG CÁC LOẠI PHÍ VÀ THUẾ TRƯỚC BẠ

Sau khi hoàn thành đầy đủ giấy tờ mua bán nhà đất thổ cư, người mua và người bán cần mang hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất để hoàn tất việc sang tên sổ đỏ, chuyển quyền sử dụng đất. Quy trình thực hiện như sau:

Kê khai thuế TNCN tại Chi cục thuế Quận/Huyện nơi quản lý nhà đất được giao dịch.

Nhận tờ khai của Chi cục thuế, nộp thuế TNCN kê khai vào Kho bạc Nhà nước.

Nhận biên lai đóng tiền của Kho bạc Nhà nước và lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước tại Chi cục thuế.

Mang toàn bộ hồ sơ lên Phòng địa chính cấp Quận/Huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp, làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu.

Phí nộp thuế - Lệ phí khi chuyển nhượng nhà đất
Phí nộp thuế – Lệ phí khi chuyển nhượng nhà đất

Lưu ý: Việc nộp các loại phí và thuế trước bạ do bên nào chịu hoặc thuế bên ai người nấy chịu thì tùy theo thỏa thuận từ trước.

✔️ Bên mua: Thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị tài sản.

✔️ Bên bán: Thuế trước bạ 0.5% giá trị tài sản.

✔️ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp.

✔️ Lệ phí thẩm định hồ sơ: Bằng 0.15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng. Mức thu tối thiểu từ 100.000 đồng – 5.000.000 đồng/trường hợp.

✔️ Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 0.15% giá trị tài sản.

Lưu ý về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí:

✔️ Trường hợp 1: Chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực – Đối với hợp đồng chuyển nhượng không thỏa thuận bên mua là người nộp thuế.

✔️ Trường hợp 2: Chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng – Nếu trong hợp đồng chuyển nhượng ghi bên mua là người nộp thuế.

✔️ Trường hợp 3: Nộp cùng thời điểm làm thủ tục đăng ký sang tên Sổ đỏ.

BƯỚC 4: HOÀN TẤT THỦ TỤC MUA BÁN NHÀ ĐẤT – NHẬN GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỞ HỮU

Sau khi hoàn thành các thủ tục mua bán nhà đất ở trên, người mua đến UBND Quận/Huyện nộp toàn bộ hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất và biên lai trước bạ.

Nếu xét thấy hồ sơ đủ điều kiện pháp lý, Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sỡ hữu của nhà đất theo quy định pháp luật. Đến đây, hai bên đã có thể kết thúc quá trình mua bán nhà đất.

Giấy tờ nhà đất đăng ký làm lại thông tin chủ sỡ hữu sẽ được cấp lại sau 30 – 45 ngày kể từ ngày đăng ký thay đổi.

 

Trên đây là toàn bộ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất năm 2020, hy vọng sẽ hữu ích cho những ai cần thiết. Gợi ý thêm, nếu bạn chưa rõ về quy trình trên hoặc quá bận rộn thì có thể chọn các dịch vụ chuyên làm thủ tục giấy tờ mua bán nhà đất với mức chi phí nằm trong khoảng từ 1 – 3 triệu đồng.

Và đừng quên theo dõi Website Diaocdatvang.com.vn để liên tục cập nhật Thông tin mới nhất về thị trường bất động sản và Thông tin hữu ích phục vụ cho hoạt động ngành Bất động sản từ đội ngũ chuyên gia hàng đầu!

Marketing Địa Ốc Đất Vàng

=>> Xem thêm: Lễ trao sổ đỏ đợt 2 dự án Nam Long T.A.T

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.