THỜI HẠN CỦA ĐẤT VƯỜN – KHI NÀO ĐẤT VƯỜN ĐƯỢC CHUYỂN LÊN ĐẤT THỔ CƯ?

Đất vườn vốn rất phổ biến trên thực tế do được nhiều hộ gia đình và cá nhân sử dụng. Dù vậy, không phải phổ biến là bất cứ ai cũng sẽ biết rõ đất vườn là gì và khi nào được phép chuyển lên đất thổ cư.

Đất vườn là gì?

Đất vườn là gì?

Dù pháp luật đất đai hiện nay không quy định hay giải thích cụ thể về đất vườn nhưng căn cứ theo thực tiễn sử dụng thì có thể hiểu đây là loại đất sử dụng để làm vườn. Trên đất làm vườn thường trồng các loại cây hàng năm (hoa màu, rau, đậu,…), cây lâu năm (mít, bưởi, chuối, cam,…), cây cảnh hoặc trồng xen kẽ cây hàng năm và cây lâu năm.

Dưới góc độ pháp lý, đất vườn được quy định là đất trồng cây hàng năm hoặc lâu năm trên một thửa đất riêng (tạo thành thửa riêng là đất nông nghiệp) hoặc nằm trong cùng một thửa đất với đất ở.

Vậy tổng hợp từ những phân tích theo căn cứ thực tiễn sử dụng đất và quy định của pháp luật về đất đai thì có thể định nghĩa như sau: Đất vườn là loại đất được sử dụng để trồng cây hàng năm, cây lâu năm hoặc trồng xen kẽ cây hàng năm và cây lâu năm trong cùng một thửa đất hoặc xen kẽ với phần diện tích đất ở trong cùng thửa đất ở đó.

Thời hạn sử dụng của đất vườn là bao nhiêu năm?

Từ cách hiểu trên, có thể thấy loại đất này thuộc nhóm đất nông nghiệp, trừ trường hợp diện tích đất ở hoặc đất phi nông nghiệp khác nhưng được chủ đất sử dụng làm sân vườn.

Thời hạn sử dụng của đất vườn là bao nhiêu năm?

Do đất vườn cũng là đất nông nghiệp nên thời hạn sử dụng được xác định theo khoản 1 và khoản 2 Điều 126 Luật Đất đai 2013 như sau:

  • Đất vườn được cơ quan Nhà nước giao hoặc công nhận quyền sử dụng cho hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có thời hạn sử dụng đến 50 năm. Sau khi hết thời hạn, hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì sẽ được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn 50 năm mà không cần phải làm thủ tục gia hạn.
  • Nhà nước cho phép hộ gia đình và cá nhân thuê đất nông nghiệp (đất vườn) có thời hạn sử dụng dưới 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình và cá nhân nếu có nhu cầu thì sẽ được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

Vậy, thời hạn sử dụng của đất vườn là 50 năm nếu là đất được Nhà nước giao hoặc công nhận quyền sử dụng đất (đất từ đời này qua đời khác, do khai hoang), sau khi hết hạn thì sẽ được tiếp tục sử dụng. Hoặc sẽ có thời hạn không quá 50 năm đối với đất được Nhà nước cho thuê.

Có được phép xây nhà trên đất vườn hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi trên là không vì theo khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, một trong số các nguyên tắc sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích.

Điều này có nghĩa là người dân chỉ được xây dựng nhà ở trên đất ở (còn gọi là đất thổ cư), còn nếu “cố chấp” xây dựng nhà ở trên các loại đất khác sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc phải tháo dỡ nhà ở trên mảnh đất đó.

Khi nào được chuyển đổi đất vườn thành đất thổ cư?

Khi nào được chuyển đổi đất vườn thành đất thổ cư?

Theo điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép “chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp”.

Do đó, nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở thì phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chỉ được chuyển nếu có quyết định của cơ quan nhà nước này.

Riêng đối với các hộ gia đình và cá nhân chỉ được chuyển sang đất ở nếu có quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất (quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và thành phố thuộc trung ương).

Hồ sơ chuyển đổi từ đất vườn lên đất thổ cư

Khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn lên đất thổ cư, chủ đất sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu có sẵn, hoặc bạn cũng có thể xin mẫu đơn này tại văn phòng đăng ký đất đai.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng, sổ đỏ).
  • Biên bản xác minh thực địa;
  • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.