THỎA THUẬN ĐẶT CỌC GIỮ CHỖ LIỆU CÓ RỦI RO ?

Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều dự án mặc dù chưa đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư vẫn mở bán bằng cách nhận đặt cọc, giữ chỗ. Vậy câu hỏi đặt ra, liệu việc làm này có trái luật và người mua có thực sự phải chịu rủi ro hay không?

Lựa chọn đơn vị đầu tư uy tín trước khi giao dịch bất động sản bằng cách đặt cọc giữ chỗ

Theo như quan niệm của các chủ đầu tư thì “đặt cọc giữ chỗ” là hình thức thăm dò thị trường của dự án trước khi được mở bán. Từ đây, nhà đầu tư có thể đặt chỗ, và các chủ đầu tư sẽ thu về được một khoản tiền xem như là nguồn vốn để xây dựng dự án.

Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định, doanh nghiệp phải làm xong móng, ngân hàng bảo lãnh và Sở Xây dựng cho phép đủ điều kiện mới được bán. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi khách hàng, tránh việc chủ đầu tư bán nhà hình thành trong tương lai, lấy tiền mà không đầu tư.

Tuy nhiên trên thực tế, trong thời gian vừa qua, có nhiều doanh nghiệp đã lách luật, cụ thể là mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện thông qua hình thức nhận đặt cọc giữ chỗ với mức từ 5 – 10%.

Theo thông tin được biết, một dự án của Công ty cổ phần địa ốc S làm chủ đầu tư đã chính thức được ra mắt thị trường và nhận đặt cọc giữ chỗ từ tháng 01/2016. Mặc dù vậy, cho đến thời điểm cuối năm 2017 vẫn chưa ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Lý do là bởi dự án đang trong quá trình được cơ quan chức năng nghiệm thu phần móng.

Đại diện Hưng Thịnh Land cho rằng, thị trường bất động sản vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng. Bên cạnh những mảng sáng, vẫn còn những dự án dừng thi công hoặc không thể triển khai, pháp lý chưa xong, nhưng vẫn mở bán theo hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Khách hàng nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản khi giao dịch dự án
Khách hàng nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản khi giao dịch dự án

Đặt cọc giữ chỗ có nhiều mặt tích cực, nhưng sẽ là sai lầm nếu chọn nhầm nhà đầu tư

Luật sư Trần Ngọc Lâm, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động đặt cọc giữ chỗ hiện được diễn ra tại hầu hết các dự án đang triển khai xây dựng trên toàn quốc. Đây là việc bình thường, không đồng nghĩa với việc chiếm dụng vốn.

Ông Lâm đưa ra ví dụ về một dự án tại TP. Thủ Đức. Mặc dù vẫn trong quá trình thử tải nhưng đã chạy chiến dịch truyền thông giới thiệu đến khách hàng. Để giữ chỗ, mỗi khách phải đóng trước 50 triệu đồng. Sau đó, phải thanh toán đủ 30% trước khi dự án hoàn thành phần móng theo đúng quy định. Khi thực hiện đặt cọc giữ chỗ đợt đầu, khách hàng sẽ được mua những đợt mở bán tiếp theo với mức giá thấp hơn.

Bên cạnh đó, luật sư giải thích thực ra số tiền giữ chỗ hay đặt cọc nhỏ hơn rất nhiều so với tổng giá trị hợp đồng căn hộ. Nội dung hợp đồng cũng sẽ thể hiện rất rõ và đầy đủ các điều khoản quy định cụ thể, khách hàng cũng như chủ đầu tư một khi đồng ý với những điều khoản đó và ký kết với nhau thì không lo ngại.

Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, hai bên sẽ ngồi lại với nhau để giải quyết theo các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng. Nếu khách hàng lựa chọn không ký tiếp hợp đồng mua bán, các chủ đầu tư uy tín sẽ trả lại tiền cọc.

Tuy nhiên, không phải dự án nào khách hàng cũng chấp nhận bỏ tiền đặt cọc, họ chỉ đặt cọc vào những dự án tốt để giữ quyền mua. Vấn đề làm sao là khi chủ đầu tư nhận đặt cọc, giữ chỗ thì phải làm đúng theo quy định Nhà nước, lấy tiền triển khai dự án, chứ không đem tiền đi làm việc khác hay lấy tiền rồi không xây nhà. Việc đặt cọc, giữ chỗ là thuận mua vừa bán.

Dự án “vàng” với pháp lý minh bạch

Thăng Long Central City là dự án khu đô thị mới nhất từ Đất Vàng Group, tọa lạc ngay trung tâm Thị trấn Lai Uyên, Bàu Bàng – Bình Dương. Dự án được khai thác với quy mô hơn 18 ha gồm 1.033 sản phẩm đất nền nhà phố shophouse, mang đến nhiều tiện ích nổi bật bậc nhất khu vực.

Trong giai đoạn thị trường bất động sản vẫn còn nhiều dự án vướng mắc về pháp lý thì Thăng Long Central City đã đem đến một cái nhìn rất khách quan cho khách hàng khi cung cấp toàn bộ chứng từ pháp lý minh bạch bao gồm: Giấy phép xây dựng, Quyết định phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, Quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sổ hồng riêng cho từng nền và thổ cư 100%. Những giấy tờ này chắc chắn sẽ góp phần củng cố niềm tin cho khách hàng khi lựa chọn đầu tư mà không cần phải lăn tăn thêm bất kỳ điều gì.

Thăng Long Central City Bình Dương
Thăng Long Central City Bình Dương

Hiện tại, phân khúc đất nền đang cực kì khan hiếm trên thị trường bất động sản Bình Dương, trong khi mật độ dân số và nhu cầu về nhà ở ngày càng cao, Thăng Long Central City dự đoán sẽ là dự án “vàng” với nhiều triển vọng hơn bao giờ hết.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.