THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CÓ “NGUỘI DẦN” KHI NGÂN HÀNG BẮT ĐẦU SIẾT MẠNH CHO VAY?

Đối với vấn đề liệu thị trường bất động sản có “nguội dần” khi ngân hàng bắt đầu siết mạnh cho vay, dưới góc nhìn từ nhiều chuyên gia, có người cho rằng, có thể giá bất động sản vẫn sẽ tăng do khan hiếm nguồn cung, cộng với việc nhu cầu đầu tư vẫn rất lớn. Nhưng, giá tăng không đồng nghĩa với việc tính thanh khoản cũng sẽ tăng theo. Khả năng thị trường sẽ rơi vào trạng thái đóng băng tạm thời, thậm chí không thanh khoản.

Ngân hàng siết mạnh cho vay, quản lý chặt việc cấp tín dụng bất động sản

Trong giai đoạn hiện tại, một số nhà băng đã thực hiện chính sách siết mạnh cho vay, tạm dừng giải ngân với các khoản vay bất động sản, thay vào đó sẽ tập trung hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Động thái này đã đem đến một trạng thái lo ngại trước diễn biến khả năng “nguội dần” của thị trường địa ốc.

Gần đây nhất, ngân hàng Sacombank đã có thông báo tới Giám đốc khu vực, Giám đốc chi nhánh, và Trưởng phòng giao dịch về việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng năm 2022.

Ngân hàng này yêu cầu các chi nhánh tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, ưu tiên nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các ngành thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng cao như xuất khẩu, dịch vụ, logistics,…Bên cạnh đó, một thông báo mới từ ngân hàng là sẽ không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, ngoại trừ cho vay cán bộ nhân viên và người thân có nhu cầu mua/xây/sửa bất động sản để ở.

Ngân hàng siết chặt việc cấp tín dụng bất động sản
Ngân hàng siết chặt việc cấp tín dụng bất động sản

Không chỉ Sacombank, Techcombank cũng mới thông báo từ Bộ phận Phát triển giải pháp cho vay thế chấp với các đơn vị kinh doanh của ngân hàng này về việc kiểm soát hạn mức giải ngân đối với các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và thứ cấp mua bất động sản (chưa hoặc đã có giấy chứng nhận).

Thông báo của Techcombank cũng nêu rõ: “Tạm dừng giải ngân các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và vay thứ cấp mua bất động sản (gồm chưa/đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3/2022”.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các ngân hàng không nới lỏng điều kiện cấp tín dụng, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp.

Động thái từ hệ thống nhà băng liên quan đến việc siết tín dụng vào bất động sản trong bối cảnh sốt đất bùng ở khắp nơi, dòng tiền đổ mạnh vào kênh đầu tư có giá trị vốn hoá lớn được dự báo sẽ tác động mạnh đến thị trường địa ốc.

Động thái từ hệ thống nhà băng liên quan đến việc siết tín dụng vào bất động sản trong bối cảnh sốt đất bùng ở khắp nơi
Động thái từ hệ thống nhà băng liên quan đến việc siết tín dụng vào bất động sản trong bối cảnh sốt đất bùng ở khắp nơi

Các chuyên gia cho rằng, việc siết tín dụng vào bất động sản từ một số nhà băng sẽ làm giảm nhiệt dần sức nóng của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua. Cơn sốt đất sẽ dập tắt. Nếu số lượng nhà băng hạn chế cho vay bất động sản gia tăng nhanh thì nguy cơ thị trường bất động sản chững lại là điều có thể xảy ra. Bởi lẽ, phần lớn nhà đầu tư đều sử dụng đòn bẩy tài chính.

Thị trường rơi vào trạng thái “đóng băng”, không thanh khoản

Phó chủ tịch thường trực CLB Bất động sản Hà Nội, ông Nguyễn Thế Điệp nhận định, đây là những động thái đầu tiên của các ngân hàng đối với thị trường địa ốc.

Ông cho rằng đây là chủ chương điều tiết kinh tế vĩ mô. Lí do là vì trong thời buổi hiện nay, lượng đầu tư bất động sản đang quá nhiều, do đó Nhà nước có động thái hạn chế đầu tư bất động sản mà điều hướng đầu tư sang lĩnh vực khác. Ngoài ra, ông cũng đưa ra đánh giá tích cực cho động thái này. Trên quan điểm của ông, một nền kinh tế mạnh không phải chỉ dựa vào đất đai có sẵn mà phải phát triển, tham gia sản xuất, tạo ra giá trị chung cho xã hội

Thị trường rơi vào trạng thái “đóng băng”, không thanh khoản
Thị trường rơi vào trạng thái “đóng băng”, không thanh khoản

Đánh giá về thị trường bất động sản thời gian tới, ông Điệp nhận định, dù ngân hàng thắt chặt việc cho vay mua bất động sản nhưng thị trường sẽ không lặp lại “bong bóng” như giai đoạn 2009 – 2010. Bởi hiện nay, thị trường bất động sản đang hoạt động rất bài bản, về mặt tín dụng cũng được điều tiết chặt chẽ, không có hiện tượng định giá quá cao so với giá mua, mức đầu tư.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng, giá bất động sản vẫn có thể sẽ tăng do khan hiếm nguồn cung, cộng với việc nhu cầu đầu tư luôn ở mức cao. Nhưng, giá tăng không đồng nghĩa với việc tính thanh khoản cũng sẽ tăng theo. Có thể, thị trường sẽ rơi vào trạng thái đóng băng tạm thời, thậm chí không thanh khoản ở tùy khu vực.

Ông Điệp khuyên, sẽ có nhà đầu tư dùng tiền đi vay để đầu tư “ảo”, đến khi lãi suất bị đẩy lên cao phải cắt lỗ để trả nợ. Tuy nhiên, đây sẽ chỉ là những trường hợp cá biệt không phải đại diện cho toàn thị trường. Do đó, nhà đầu tư muốn xuống tiền trong thời điểm này nhà đầu tư cần phải tỉnh táo. Đặc biệt, cân nhắc dòng tiền nhàn rỗi, hạn chế dùng đòn bẩy tài chính, nếu thị trường rơi vào trạng thái đóng băng 1 – 2 năm thì cũng không bị ảnh hưởng quá lớn.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.