TẠI SAO BÌNH DƯƠNG VẪN CHƯA LÊN THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG?

Theo như kế hoạch đề ra vào năm 2015, tỉnh Bình Dương phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2019. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: hiện tại tỉnh vẫn chưa đủ tiêu chuẩn.

Lý do Bình Dương chưa lên thành phố trực thuộc Trung ương

Trong nhiều năm qua, Bình Dương đã rất nỗ lực phát triển và cũng từng được nằm trong đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Thế nhưng, với việc thiếu sót một số tiêu chí mà tỉnh vẫn chưa thể lên được.

Có hai tiêu chí nổi bật nhất mà Bình Dương không đáp ứng được đó là:

  • Thứ 1: Đơn vị hành chính trực thuộc cấp huyện phải là 11 đơn vị, hiện tỉnh Bình Dương chỉ có 9 đơn vị
  • Thứ 2: Tiêu chí về mật độ dân số tỉnh không đạt
Bình Dương đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Bình Dương đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Năm 2014, Bình Dương từng được định hướng sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong năm 2020. Theo kế hoạch này, tỉnh sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương thứ 06 sau TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, TP. Hải Phòng và TP. Cần Thơ.

Đây là nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được UBND tỉnh Bình Dương công bố tại hội nghị triển khai điều chỉnh quy hoạch kinh tế – xã hội của tỉnh vào ngày 12/09/2014. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại tỉnh Bình Dương vẫn chưa phải là thành phố trực thuộc Trung ương với những lý do đã được nêu trên. Vị trí thứ 06 trong danh sách dự kiến là TP. Bắc Ninh vào năm 2022.

Vị trí thứ 06 trong danh sách dự kiến là TP. Bắc Ninh vào năm 2022
Vị trí thứ 06 trong danh sách dự kiến là TP. Bắc Ninh vào năm 2022

Quyết tâm trở thành thành phố trực thuộc trung ương

Thủ tướng đang nỗ lực hết mình để hỗ trợ Bình Dương trong lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Năm 2019, Thủ tưởng phê duyệt điều chỉnh các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh. Sự điều chỉnh này là vô cùng phù hợp và cần thiết đối với sự phát triển chung của Bình Dương. Những chính sách này sẽ là điều kiện thuận lợi, là tiền đề giúp Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai gần.

Một trong những KCN tiêu biểu của Bình Dương – Bình Dương Riverside ISC – được lựa chọn định hướng cho một KCN đa ngành. Lí do là vì các khu vực này có thể sản xuất được hầu hết các loại hình của ngành công nghiệp, bao gồm: ngành điện cơ bản như điện máy, công nghệ thông tin, chất bán dẫn, cơ khí,…và nhiều loại hình công nghiệp khác.

Bản đồ điều chỉnh các KCN tại Bình Dương
Bản đồ điều chỉnh các KCN tại Bình Dương

Ngoài ra, việc đầu tư cho KCN VSIP III cũng vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp công cuộc điều chỉnh và khai thác triệt để quỹ đất từ hai tuyến đường vành đai 4 và vành đai 5.

Hơn thế nữa, sự điều chỉnh sẽ giúp KCN tạo nên nhiều quỹ đất mới, phục vụ cho các dự án đầu tư theo hình thức công – tư. Một khi KCN VSIP III được triển khai sẽ tăng cường khả năng kết nối với các KCN VSIP II cũng như KCN Mỹ Phước 1, 2, 3. Từ đây, kết hợp với nhau dễ dàng và tạo nên một chuỗi KCN hiện đại, giúp đảm bảo việc sản xuất hàng hóa, phục vụ đầy đủ các nhu cầu sản xuất kinh doanh, thương mại và giao lưu hàng hóa.

Thay đổi này chính là một tiền đề quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển các khu đô thị, khu dân cư được diễn ra thuận lợi hơn.

Dự án Thăng Long Central City

Thăng Long Central City – dự án khu đô thị nằm ngay trung tâm của khu đô thị – công nghiệp Bàu Bàng, ngay khi vừa mới ra mắt đã rất thành công khi “cháy hàng” trong cả 2 đợt mở bán vào cuối năm 2020 và giữa năm 2021. Lí do là vì khu đô thị này có tổng diện tích là 18,15 ha, có vị trí cách quốc lộ 13 600m và dễ dàng kết nối với các trung tâm như TP. Thủ Dầu Một, TP. Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh,…

Phối cảnh tổng thể dự án Thăng Long Central city
Phối cảnh tổng thể dự án Thăng Long Central City

Đây là dự án được quy hoạch hiện đại, tụ hợp nhiều tiện ích, dịch vụ đầy đủ từ trung tâm thương mại, khu thể thao đa năng, trường học, chợ đêm, công viên, bệnh viện,…giúp mang đến một sự lựa chọn đầy tiềm năng về không gian sống hiện đại, tiện nghi cho cộng đồng dân cư đang sinh sống và làm việc tại Bàu Bàng cũng như các nhà đầu tư kinh doanh khác.

Với mức giá đầy hấp dẫn từ 860 triệu đồng/sản phẩm cùng nhiều ưu đãi, Thăng Long Central City chắc chắn sẽ là nơi an cư của hàng trăm nghìn chuyên gia và lao động trí thức ở khu vực phía Bắc Bình Dương, kịch bản tăng giá của khu đô thị này chỉ là vấn đề thời gian.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.