NHỮNG LOẠI THUẾ, PHÍ PHẢI TRẢ KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN BẠN NÊN BIẾT

Khi mua bán hoặc chuyển nhượng bất động sản, người mua và người bán sẽ phải nộp một số loại thuế phí khác nhau. Cụ thể hãy cùng tìm hiểu các loại thuế, phí phải nộp khi mua bất động sản qua bài viết sau đây nhé.

Những loại thuế bắt buộc với người mua bất động sản

Những loại thuế bắt buộc với người mua bất động sản

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Khi bạn mua một căn hộ chung cư trên thị trường sơ cấp thì bạn phải trả mức thuế VAT là 10%. Thuế VAT hay thuế GTGT này sẽ được nhân với giá mua, người mua dù là công dân Việt Nam hay người nước ngoài cũng đều phải trả thuế này. Người mua sẽ phải thanh toán thuế tại thời điểm thực hiện giao dịch mua bán bất động sản.

Thuế trước bạ/lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ hiện được quy định là 0,5% và nhân với giá trị chuyển nhượng bất động sản và người mua sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả thuế này. Thuế trước bạ cũng tương tự như lệ phí chứng từ được sử dụng ở các quốc gia khác, khoản tiền này cũng sẽ được thanh toán tại thời điểm thực hiện giao dịch mua bán bất động sản.

Thuế thu nhập cho thuê

Trong trường hợp người mua cho thuê lại căn hộ của mình thì cũng phải trả thuế GTGT là 5% và thuế thu nhập cá nhân là 5%. Vì thế, tổng tỉ lệ thuế phải đóng là 10% đối với thu nhập cho thuê. Dù vậy, trên thực tế, có rất ít chủ sở hữu bất động sản nộp loại thuế này.

Thuế đất phi nông nghiệp

Thuế sử dụng dành cho đất phi nông nghiệp dao động từ 0,03 – 0,15%. Để tính mức thuế này, bạn nhân mức thuế đất phi nông nghiệp với diện tích đất và giá đất quy định trên một mét vuông.

Những khoản phí bắt buộc với người mua bất động sản

Những khoản phí bắt buộc với người mua bất động sản

Bên cạnh các loại thuế bất động sản, người mua cũng cần xem xét một số khoản phí khác khi muốn sở hữu bất động sản. Tùy vào nhu cầu của người mua, loại bất động sản và khu vực tọa lạc của bất động sản mà mức độ chi phí khác liên quan cũng sẽ khác nhau. Cụ thể, có thể liệt kê một số loại chi phí sau:

Phí công chứng

Phí công chứng sẽ được nộp ngay tại văn phòng công chứng. Mức phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, cho, tặng, chia tách, nhập, đổi… bằng quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất như nhà ở, công trình xây dựng được tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên mảnh đất đó.

Phí thuê luật sư

Với các giao dịch lớn, nhất là trong lĩnh vực bất động sản thương mại, bạn có thể sẽ cần sự tư vấn của luật sư trong quá trình sàng lọc và mua bán bất động sản. Bởi luật sư sẽ nắm rất rõ các quy định pháp luật liên quan đến bất động sản, họ có thể tư vấn cho người mua những “mánh khóe” cần thiết để tối thiểu hóa những loại thuế phải nộp. Phí thuê luật sư này sẽ tùy thuộc vào phạm vi dự án, thường là nằm trong khoảng từ 3.000 – 6.000 USD tại Việt Nam.

Phí quản lý

Người mua bất động sản ngoài ra còn cần trả phí bảo trì 2% – phí này được áp dụng cho các tòa nhà lớn hơn và các khu vực chung để duy trì những tiêu chuẩn về chất lượng phát triển. Bạn có thể xem loại phí này như một biện pháp phòng ngừa chống lại các vấn đề trong tương lai, cụ thể như sửa chữa quy mô lớn hoặc các dự án bổ sung lớn cần thiết cho các tòa nhà.

Nếu bạn mua một căn hộ chung cư, bạn sẽ phải trả phí quản lý hàng tháng. Phí này đôi khi được chuyển cho người thuê và đôi khi là do chủ nhà chi trả. Tổng phí sẽ được tính bằng cách nhân diện tích căn hộ với một tỷ lệ cố định, thông thường mức phí bảo trì, phí quản lý dao động trong khoảng từ 1,5 – 3 triệu đồng/tháng.

Phí hoa hồng cho bên môi giới (nếu có)

Phí hoa hồng cho bên môi giới thường chiếm khoảng 1 – 2% tổng giá trị giao dịch. Bên cạnh đó, mức phần trăm có thể thay đổi tùy vào từng giao dịch, mức phí này sẽ được thống nhất giữa các bên.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

 

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.