NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ

Đất đai được xem là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đất đai được phân thành các loại khác nhau tương ứng với mục đích sử dụng khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quản lý cũng như cho quá trình sử dụng đất.

Trong đó, đất thương mại dịch vụ được quy định là một trong những loại đất được pháp luật thừa nhận. Cần nắm rõ những quy định của pháp luật tại thời điểm hiện nay nhằm để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, cũng như để đảm bảo tính hợp pháp của các thủ tục liên quan đến loại đất này.

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại dịch vụ là gì?
Đất thương mại dịch vụ là gì?

Đây là loại đất được sử dụng nhằm mục đích xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại (kể cả trụ sở; văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế; đất làm kho, bãi để hàng hóa của tổ chức kinh tế không thuộc khu vực sản xuất; bãi tắm).

Theo quy định tại điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất thương mại dịch vụ là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Thời hạn sử dụng

Đối với thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ sẽ được chia ra tùy vào khoảng thời gian sử dụng đất:

* Sử dụng có thời hạn

Theo Khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013: Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. 

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Đối với thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ sẽ được chia ra tùy vào khoảng thời gian sử dụng đất
Đối với thời hạn sử dụng đất sẽ được chia ra tùy vào khoảng thời gian sử dụng đất

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn giao đất, cho thuê đất lần đầu. 

* Sử dụng ổn định lâu dài

Khoản 4 Điều 35 Luật Đất đai 2013 quy định đất thương mại dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài.

Nếu thuộc trường hợp này thì thời hạn sử dụng đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng) được ghi là “Lâu dài”.

Mục đích sử dụng của đất thương mại dịch vụ

Pháp luật hiện hành quy định chỉ đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn mới được phép xây dựng nhà ở, còn đất thương mại dịch vụ không được phép xây dựng nhà ở. Trường hợp muốn xây dựng nhà ở trên đất này phải chuyển mục đích sử dụng sang đất ở; nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính

Do đó, cấm xây dựng nhà ở trên đất thương mại, dịch vụ, thay vào đó nhà ở phải xây dựng trên đất ở (đất thổ cư).

Một số quy định khác

  • Việc sử dụng đất cần phù hợp với kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất và xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời cần phù hợp với các quy định về bảo vệ môi trường.
  • Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất cần thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất, thuê lại đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng đất thương mại, dịch vụ thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khác; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở còn được nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất để làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất thương mại, dịch vụ thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Phòng Marketing Đất Vàng Group

 

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.