NĂM 2022: LIỆU CÓ XẢY RA “BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN”?

Những lo ngại về rủi ro “bong bóng bất động sản” đang dấy lên khi giá bất động sản trên thị trường hiện nay dần tăng nhanh hơn sự phát triển của nền kinh tế. Theo nhiều chuyên gia, dù nguy cơ bong bóng bất động sản không xảy ra trên diện rộng, tuy nhiên, rủi ro vỡ những “quả bong bóng nhỏ” ở nhiều địa phương vẫn luôn hiện hữu.

Rủi ro “bong bóng bất động sản”

Suốt hơn hai năm đối phó với dịch bệnh Covid-19, các biện pháp nới lỏng tiền tệ, hỗ trợ kinh tế phục hồi và đẩy nhanh đầu tư công đã khiến dòng tiền đổ mạnh vào các kênh đầu tư tài chính, đặc biệt là bất động sản.

Thực tế cho thấy, trong năm 2021, thị trường bất động sản đã liên tục sốt nóng. Mặc dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh kéo dài, nhưng giá bất động sản, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng mạnh và chưa có bất kỳ dấu hiệu hạ nhiệt nào.

Cuối năm 2021, dựa trên số liệu thống kê được của Bộ Xây dựng, tính chung cho phạm vi cả nước, giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân khoảng 5 – 7%; giá nhà ở riêng trong dự án tăng 15 – 20%; giá đất nền tăng 20 – 30% so với cuối năm 2020.

Chính bởi vì việc giá bất động sản đang tăng nhanh hơn sự phát triển của nền kinh tế đã mang đến nhiều lo ngại về rủi ro bong bóng bất động sản. Không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết trên thế giới, khắp nơi đang dấy lên nguy cơ vỡ bong bóng khi chứng kiến tình trạng giá tài sản liên tục bị đẩy lên cao.

Rủi ro “bong bóng bất động sản”
Rủi ro “bong bóng bất động sản”

CEO Colliers Vietnam, ông David Jackson cho rằng, sự việc này là tương đối dễ lý giải. Khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, hoạt động đầu tư vào các ngành sản xuất chắc chắn sẽ bị gián đoạn. Chính vì lí do đó, nhiều người dân và các nhà đầu tư đã tìm đến bất động sản như một kênh đầu tư sinh lời an toàn, và hiển nhiên là đầu tư dài hạn.

Ngoài ra, giá bất động sản có xu hướng tăng cũng còn phụ thuộc vào sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hay giá vật liệu tăng cao. Ở Việt Nam, thị trường bất động sản cũng có những diễn biến tương tự.

Tuy nhiên, theo ông David, tăng giá không phải phải yếu tố tiên quyết để khẳng định thị trường có xảy ra bong bóng hay không. Cụ thể, tại Việt Nam, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu tăng đột biến mà vẫn giữ được sự ổn định. Sự tăng giá chỉ xảy ra có chăng chỉ là sự tăng giá cục bộ ở một số vùng, khu vực.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, TS. Cấn Văn Lực cũng đưa ra nhận định và cho rằng, thị trường bất động sản vẫn tồn tại những điểm tích cực. Khi nhu cầu về nguồn cung nhà ở dành cho của người dân và các nhà đầu tư còn thiếu so với, giá bất động sản tăng là điều hiển nhiên.

Trong suốt hơn hai năm qua, với mục đích tháo gỡ những vướng mắc pháp lý trên thị trường, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định, thông tư hướng dẫn. Bởi nếu không thực hiện, nguồn cung bất động sản sẽ tiếp tục bị thiếu hụt.

Nguy cơ vỡ những quả “bong bóng” nhỏ

Ông Đinh Đức Hoàng, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin UNESCO, mặc dù có đồng tình với quan điểm chưa có rủi ro vỡ bong bóng trên thị trường bất động sản Việt Nam, song theo ông nhận thấy, thị trường vẫn đang xuất hiện những quả bong bóng nhỏ ở nhiều địa phương. Những quả bong bóng này có thể bị thổi lên và khi vỡ sẽ cuốn theo rất nhiều người.

Với tư cách là người làm truyền thông lâu năm, ông Hoàng cho rằng truyền thông ở thời điểm hiện tại rất rẻ để mua, cũng như để biến một huyện vô danh trên bản đồ, thành một Singapore mới nổi của Việt Nam. Một minh chứng cụ thể đó là sự sốt nóng của bất động sản Tây Nguyên trong thời gian vừa qua. Giá đất tại đây đang bị đẩy lên rất cao, song rủi ro với các nhà đầu tư là không nhỏ.

Ông Lực với quan điểm tương tự cũng chỉ ra ba rủi ro trên thị trường bất động sản hiện nay mà các nhà đầu tư cần quan tâm.

Thứ nhất là về vấn đề sốt đất. Việc tăng mạnh giá đất, sốt nóng cục bộ đang là tâm điểm nóng tại nhiều địa phương hiện nay.

Thứ hai là sự thiếu minh bạch của thông tin số liệu trên thị trường còn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến giới đầu cơ làm giá dẫn đến sốt đất ảo.

Bên cạnh đó, thị trường còn nhiều hiện tượng đầu cơ, mua bất động sản không vì nhu cầu thực. Nhiều nhà đầu tư trong 20 năm qua đã có được thắng lợi lớn trên thị trường bất động sản với tổng tài sản tăng từ 5 – 10 lần. Họ sẵn sàng ôm đất, liên kết lại với nhau để thao túng, đẩy giá thị trường.

Tuy nhiên tóm lại, hiện giờ vẫn chưa khẳng định thị trường có đang tồn tại bong bóng hay không. Theo ông Lực, việc sốt nóng cục bộ đang hiện hữu. Thời gian tới, ông cho rằng, Chính phủ cần bổ sung thêm các biện pháp quan tâm, chấn chỉnh kịp thời bằng cách đưa ra các thông báo cảnh báo cũng như công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn để hạ nhiệt các cơn sốt đất, “sốt giá” bất động sản trong năm 2022.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

 

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.