NĂM 2022: CHUYÊN GIA DỰ BÁO LÀ THỜI CƠ TỐT ĐỂ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Theo nhận định của giám đốc cấp cao Savills Việt Nam – ông Sử Ngọc Khương, thị trường bất động sản văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khách sạn trong năm 2022 sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Bất động sản dịch vụ đối mặt thách thức lớn

Bất động sản dịch vụ đối mặt thách thức lớn
Bất động sản dịch vụ đối mặt thách thức lớn

Đối với những tài sản tạo ra dòng tiền thì nhà đầu tư nên chú ý chi phí tài chính, tỷ suất sinh lời mỗi năm trong vòng 6 – 7 năm gần nhất và chỉ số vốn khi chuyển nhượng đất đai.

Năm 2022, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ bùng nổ hơn khi ngày càng có nhiều dự án mới được tung ra thị trường và nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất cao. Thị trường nhà ở nói riêng luôn là điểm sáng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, khách hàng và có thể sẽ là phân khúc phát triển hơn năm 2021.

Mặt khác, thị trường BĐS văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ và khách sạn sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc, tái cơ cấu để ổn định chi phí, lợi nhuận và có những chiến lược khác để phòng vệ trước các kịch bản khó khăn có thể xảy ra.

Khi đầu tư cao ốc, văn phòng, TTTM, khách sạn dịch vụ, thời gian hoàn vốn thường là trong 10 năm, nên 1 – 2 năm gặp khó khăn không phải vấn đề quá lớn. Nhưng nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn thì sẽ rất khó duy trì, bởi khách sạn hay TTTM trên thị trường Việt Nam hầu hết đã hoạt động được 5 – 7 năm và đã có được dòng tiền tích lũy.

Thích ứng và phát triển trong thời kì dịch bệnh

Thích ứng và phát triển trong thời kì dịch bệnh
Thích ứng và phát triển trong thời kì dịch bệnh

Trong phân khúc BĐS nhà ở, tình hình hoạt động của chủ đầu tư và việc ra mắt dự án nhà ở mới vẫn diễn ra khá đều đặn. Nguyên do có thể vì những nhóm đối tượng tại Việt Nam có tài sản tích luỹ dưới dạng vàng, ngoại tệ thì nhu cầu chuyển hoá các loại tài sản này sang BĐS luôn cao.

Thông thường, khi nền kinh tế gặp khó khăn, chính trị bất ổn hoặc chiến tranh, dịch bệnh, thì ngay lập tức nhà đầu tư, khách hàng sẽ đưa dòng tiền của mình sang kênh trú ẩn an toàn, trong đó có bất động sản. Đồng thời, càng thiếu hụt dự án ở mức trung bình hay trung cao thì nhu cầu đầu tư đất nền, nhà phố, biệt thự và căn hộ chung cư càng tăng cao.

Năm 2022, nếu dịch bệnh vẫn kéo dài thì những dự án đang triển khai vẫn có thể hoàn thiện thủ tục, còn các tài sản đang tạo ra dòng tiền như cao ốc văn phòng, TTTM cũng không cần bán đi, vì những thách thức hiện tại trên thị trường chỉ là nhất thời. Chỉ trong vòng 1-2 năm là nhà đầu tư có thể xử lý được các vấn đề tài chính và giữ vững kỳ vọng trong năm 2023, 2024.

Ưu điểm là những sản phẩm này không có nhiều trên thị trường, nên nếu chủ đầu tư buộc phải bán đi thì vẫn có cơ hội mua lại các sản phẩm tương tự. Các khách sạn 5 sao, TTTM hay cao ốc hạng A ở trung tâm chính là những BĐS có nguồn thu đều đặn. Dù biên độ lợi nhuận có thể không cao – ở mức 6-7%/năm, nhưng nếu đã nắm giữ được trong 1 thời gian dài để chuyển nhượng thì lợi nhuận sẽ rất lớn.

Chiến lược kinh doanh bất động sản trong năm 2022

Thăng Long Central City luôn đảm bảo tính thanh khoản cho khách hàng
Thăng Long Central City luôn đảm bảo tính thanh khoản cho khách hàng

Để đạt hiệu quả kinh doanh BĐS trong năm 2022, các doanh nghiệp BĐS nên tùy theo loại hình BĐS mà có chiến lược khác nhau. Đối với BĐS nhà ở thì mục tiêu năm 2022 là tạo ra sản phẩm, bởi không có sản phẩm thì sẽ không tạo ra nguồn thu.

Còn với BĐS thương mại, văn phòng, cần cân đối lại mục tiêu khách hàng, doanh thu và chi phí, vì nếu văn phòng do giá cả mà bị bỏ trống thì nhà đầu tư nên cân đối nguồn thu trong cả ngắn hạn và dài hạn để có thể tồn tại qua những giai đoạn khó khăn như dịch bệnh hiện nay.

Cuối cùng, đối với nhóm đầu tư cá nhân thì theo kỳ vọng 1 – 2 năm có lời thì với bối cảnh như hiện nay, các nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính. Ngoài ra, câu chuyện pháp lý cũng là điều luôn được mọi người quan tâm, đồng thời việc chọn lựa dự án phải luôn dựa trên các yếu tố như tính thanh khoản, giá trị gia tăng và rủi ro có thể xảy ra.

Tại Thăng Long Central City do Đất Vàng Group làm nhà phát triển, ngay sau khi bước sang trạng thái “bình thường mới”, dự án đã được gấp rút khởi động lại cho kịp kế hoạch đề ra, đảm bảo tính thanh khoản cho khách hàng. Khu đô thị sở hữu vị trí đắc địa ngay trên mặt tiền đường DX614, trung tâm Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng mở rộng, thị trấn Lai Uyên, tỉnh Bình Dương.

Với quy mô trải rộng 18,15 ha cùng 1033 sản phẩm đất nền, nhà phố và shophouse, diện tích từ 65m2 – 220m2, đây chắc chắn sẽ là món đầu tư cực tiềm năng trong năm 2022.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.