MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN, ĐẦU CƠ ĐANG THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN?

Thời gian qua, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản nước ta bị thao túng ở một số địa phương bởi các nhà đầu cơ, tài phiệt và môi giới bất động sản. Do đó, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải nghiên cứu bài bản để có chính sách điều tiết, cân bằng và bình ổn thị trường.

Môi giới bất động sản không chuyên gây “nhiễu loạn” thị trường

Môi giới bất động sản không chuyên gây "nhiễu loạn" thị trường
Môi giới bất động sản không chuyên gây “nhiễu loạn” thị trường

Hiện nay, do diễn biến của tình trạng sốt đất, thị trường bất động sản ở một số địa phương đã trở nên không lành mạnh do có sự “nhiễu loạn” của những người làm môi giới kém chuyên nghiệp.

Thậm chí là có cả những nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp cũng tiếp tay, tham gia thổi giá, xem đất đai như hàng hóa để đầu cơ. Từ đó tạo ra những lợi ích không phải để phục vụ cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Vậy câu hỏi đặt ra là, thời gian qua thị trường bất động sản nước ta đang bị thao túng ở một số khu vực bởi các nhà đầu cơ, tài phiệt và môi giới. Thế các hành vi này có đúng với quy định của pháp luật hay không? Và liệu rằng có bị xử lý hay không?

Ra sức “chuẩn hóa” lực lượng môi giới BĐS hiện nay

Ra sức “chuẩn hóa” lực lượng môi giới BĐS hiện nay
Ra sức “chuẩn hóa” lực lượng môi giới BĐS hiện nay

Do đó, Đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, việc nghiên cứu để có chính sách điều tiết, cân bằng và bình ổn thị trường bất động sản là rất cấp thiết.

Theo thống kê, nước ta hiện có khoảng 300.000 người hành nghề môi giới BĐS. Đồng thời, hàng năm cũng có trên 100.000 giao dịch bất động sản diễn ra ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Điều này cho thấy lực lượng môi giới có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy giao dịch diễn ra.

Tuy nhiên, cũng chính vì có vai trò quan trọng nên cơ quan Nhà nước phải có biện pháp quản lý lực lượng này để kiểm soát thị trường bất động sản. Tránh chừa cơ hội cho lực lượng môi giới bất động sản không chuyên lợi dụng kẽ hở để gây sốt đất làm bất ổn thị trường.

Để thị trường bất động sản vận hành an toàn và minh bạch thì vai trò của nhà môi giới đang ngày càng trở nên cực kì quan trọng. Chính vì thế, cần phải có những quy định, chế tài khắt khe hơn nữa để “chuẩn hóa” lực lượng này.

Tăng nhanh về “số lượng” nhưng thiếu “chất lượng”

Tăng nhanh về "số lượng" nhưng thiếu "chất lượng"
Tăng nhanh về “số lượng” nhưng thiếu “chất lượng”

Để phát huy được hết vai trò của mình thì nhà môi giới cần phải được đào tạo bài bản, được cấp chứng chỉ và nhuần nhuyễn kỹ năng hành nghề. Nhưng trên thực tế, lực lượng môi giới BĐS Việt Nam trong thời gian qua tuy có gia tăng nhanh chóng về số lượng nhưng chất lượng lại bị bỏ ngỏ.

Chưa có tiêu chí cụ thể nào để xác định chất lượng và điều kiện hành nghề môi giới. Mặc dù, Bộ Xây dựng vốn đã có các quy định liên quan đến chứng chỉ hành nghề nhưng thực tế vẫn chưa có sự quan tâm thực sự đến lực lượng này. Tạo cơ hội cho nhóm môi giới BĐS không chuyên gây ảnh hưởng tiêu cực đến chủ đầu tư, khách hàng và cả lực lượng môi giới chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, vấn đề này phải chăng là do quy định của pháp luật chưa đủ khắt khe, chưa thực tế hay trách nhiệm và định hướng của các nhà lãnh đạo tổ chức môi giới, cá nhân môi giới chưa tốt? Chỉ khi tìm được nguyên nhân khiến môi giới có những tiêu cực như hiện nay thì mới xác định được vai trò của pháp luật chiếm bao nhiêu phần trăm.

Theo đó, Đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước khi xây dựng hành lang pháp lý cần nghiên cứu những quy định cụ thể để Hội thực hiện, phát huy rõ vai trò và trách nhiệm của Hội trong việc hoàn thiện nghề môi giới BĐS.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

 

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.