MÁCH BẠN CÁCH HẠN CHẾ RỦI RO ĐẦU TƯ KHI THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CÓ “SỐT ĐẤT ẢO”

“Sốt đất ảo” là khái niệm chỉ sự tăng giá đất đột biến trên diện rộng trong thời gian ngắn nhưng phần lớn là nhu cầu ảo. Người mua không mua đất để ở, mà đầu cơ chờ lên giá là chuyển nhượng và sang tay ngay. Sau đây là 5 lưu ý để tránh mất tiền oan khi đầu tư bất động sản trong những cơn sốt ảo này.

Nhận diện sốt đất ảo bằng cách nào?

Nhận diện sốt đất ảo bằng cách nào?
Nhận diện sốt đất ảo bằng cách nào?

Trước tiên, khu vực khởi phát sốt đất ảo thường là vùng ven. Đây là những nơi giá đất còn thấp, dễ hình thành mặt bằng giá mới, do đó đầu cơ đất vùng ven vừa tiết kiệm chi phí, lại vừa có thể kỳ vọng vào chính sách quy hoạch, phát triển hạ tầng,… trong tương lai sẽ đẩy giá đất tăng lên mạnh mẽ. Nguyên nhân tạo nên các cơn sốt đất ảo này là do chủ đầu tư và người môi giới cố tình sử dụng chiêu trò để tạo vẻ sôi động trên thị trường, khiến người mua tin vào tiềm năng “vẽ ra” của khu đất và đổ xô vào mua với giá “cắt cổ”.

Ngoài ra, những thông tin quy hoạch dự kiến hoặc do môi giới tự vẽ ra cũng là nguyên nhân khiến nhà đầu tư “ảo tưởng” về khả năng sinh lời của mảnh đất. Mang đến kỳ vọng rằng cú hích hạ tầng tương lai sẽ nâng cao giá trị cho BĐS vùng ven, nhưng chưa đợi được đến lúc đó đã phải chênh vênh vì lãi suất ngân hàng, đất bỏ hoang muốn bán cũng không hề dễ dàng.

Tiếp theo đó là tốc độ “tăng nhiệt” của cơn sốt đất ảo. Giá đất tăng “phi mã” liên tục trong thời gian ngắn, có khi gấp 1,5 – 2 lần so với giá trước đó. Đồng thời, mức giá mới được môi giới địa phương cập nhật nhiều lần trong ngày hoặc hàng tuần chứ không phải theo quý (3 tháng/lần) như thường lệ. Từ đó, khi giá đất tăng quá cao so với thực tế, người mua sẽ e ngại, doanh nghiệp chẳng mấy mặn mà, thị trường gần như đóng băng, các nhà đầu cơ lỡ gom hàng thì không thể bán. Nguồn vốn đầu tư với kỳ vọng “vốn 1 lãi 10” nay lại bị chôn xuống không biết ngày lấy lại.

5 lưu ý vàng hạn chế rủi ro đầu tư sốt đất ảo

5 lưu ý vàng hạn chế rủi ro đầu tư sốt đất ảo
5 lưu ý vàng hạn chế rủi ro đầu tư sốt đất ảo

Tỉnh táo trước xu hướng đám đông và tin đồn trôi nổi

Thông thường, các cơn sốt đất ảo được hình thành từ những tin đồn hoặc thông tin không rõ ràng và thiếu cơ sở chắc chắn. Từ đó, mặt bằng giá đất liên tục tăng do tâm lý đám đông chạy theo đầu tư theo phong trào. Các nhà đầu tư sẽ cùng lúc tìm kiếm nguồn đất để đầu cơ, lướt sóng khiến cho giá đất ở một khu vực tăng lên một cách phi thực tế. Do đó, bạn cần đặc biệt tỉnh táo và kiểm chứng thông tin kỹ càng trước khi “xuống tiền”, đừng vội cuốn theo những thông tin quy hoạch, cải tạo nâng cấp thiếu cơ sở. Bởi đó rất có thể là “bẫy” của một bộ phận cò đất, môi giới để đẩy giá đất.

Quan sát thị trường bất động sản trên diện rộng

Việc quan sát diện rộng sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt tổng quát diễn biến thị trường từng thời điểm, xem giá đất có bị tăng đột biến hay không, nếu có thì tăng ở mức nào rồi. Thông thường, khu vực vùng ven là tâm điểm của những cơn sốt đất do giá đất rẻ nhưng với khu vực có giá đất nền dự án tăng 70 – 100%, thậm chí là lên đến 200%, thì cần phải thận trọng tìm hiểu thị trường để tránh “tiền mất tật mang”.

Điều tra thông tin pháp lý của mảnh đất định mua

Để tránh mua trúng đất chưa hoặc không thể cấp sổ đỏ, hay chưa được cấp phép xây dựng, nằm trong diện đất nông nghiệp quy hoạch… thì bạn phải tìm hiểu kỹ càng các thông tin và pháp lý của khu đất. Đồng thời, khi soạn hợp đồng cần chú ý ghi rõ và đầy đủ thông tin quan trọng như giá cả, phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán và bàn giao, tránh trường hợp không đọc kỹ hợp đồng và bị bên bán “gài” một số điều khoản gây bất lợi.

Hiện tại, ở khu vực phía Nam, dự án khu đô thị Thăng Long Central City được đánh giá là dự án hiếm hoi tại Bình Dương có pháp lý hoàn chỉnh 100%, với mức giá ưu đãi nhất khu vực chỉ từ 860 đồng/nền, cung cấp cho thị trường 1.033 sản phẩm đất nền với diện tích từ 67 – 94 m2/nền bài bản và khang trang.

dự án khu đô thị Thăng Long Central City
Khu đô thị Thăng Long Central City được đánh giá là dự án hiếm hoi tại Bình Dương có pháp lý hoàn chỉnh 100%

Thẩm định giá đất bằng nhiều cách

Ngoài tự khảo sát và tìm kiếm thông tin, thì người mua cũng cần phải thẩm định giá đất để tránh bị thét “giá trên trời”, có thể so sánh giá bán với khung giá đất Nhà nước ban hành. Nếu mức chênh lệch gấp đến 5 – 6 lần thì nhà đầu tư cần xem xét lại hoặc thương lượng để có mức giá hợp lý hơn. Bên cạnh đó, có thể tìm đến các nhà môi giới chuyên nghiệp để được tư vấn cụ thể, giúp xác định giá trị thực của khu đất. Đây là cách làm nhanh chóng và hiệu quả nhất, vì môi giới địa phương chính là những người giàu kinh nghiệm và nắm bắt biến động thị trường trên địa bàn đó nhanh nhất.

Nói không với các “bẫy” lãi suất thả nổi

Thị trường hiện nay có không ít ngân hàng mời chào dịch vụ vay vốn với lãi suất ưu đãi hấp dẫn, nhưng hãy đặc biệt nhớ rằng mức ưu đãi này thường chỉ áp dụng từ 6 – 12 tháng đầu. Do đó, đừng vì cuốn theo cơn sốt mà ráng xuống tiền mua một khu đất với mức giá vượt khả năng tài chính, phải vay vốn ngân hàng và vùi trong áp lực chi trả. Tốt nhất là bạn phải cân đối tài chính và chỉ nên dùng nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư, xác định đầu tư dài hạn và tìm hiểu cẩn thận trước khi xuống tiền.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *