HOẠT ĐỘNG M&A BẤT ĐỘNG SẢN SỞ HỮU SỨC BẬT LỚN TRONG NĂM 2022

Bất động sản Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo sức bật cho các hoạt động M&A – mua bán và sáp nhập và trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp quốc tế năm 2022.

Bất động sản Việt Nam – điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp

Bất động sản Việt Nam - điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp
Bất động sản Việt Nam – điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam về triển vọng thị trường M&A Việt Nam trong năm 2022, khi những rào cản du lịch được dỡ bỏ, nhà đầu tư có thể trực tiếp di chuyển đến các dự án để nghiên cứu thị trường, tìm hiểu mô hình kinh doanh hay đánh giá tiềm năng ngành.

Khi đó, quá trình giải ngân vốn FDI sẽ thuận tiện hơn, phần nào giúp gia tăng tỉ lệ thành công của các giao dịch M&A. Vì thế mà ngành bất động sản Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo sức bật cho các hoạt động mua bán – sáp nhập, trở thành điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp quốc tế năm 2022.

Ngoài những yếu tố vĩ mô thuận lợi, sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền Nhà nước cũng đóng vai trò tiên quyết giúp củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Hoạt động M&A sôi nổi hậu dịch bệnh

Hoạt động M&A sôi nổi hậu dịch bệnh
Hoạt động M&A sôi nổi hậu dịch bệnh

Ngay từ những tháng đầu năm 2022, Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhiều hoạt động M&A tích cực. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản xếp thứ 2 toàn ngành khi thu về tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 1,52 tỉ USD – chiếm đến 30,4% thị phần. Con số này phần nào khẳng định nhu cầu và kỳ vọng của các doanh nghiệp quốc tế trong việc phát triển những dự án bất động sản tại Việt Nam.

Cụ thể, tổng giá trị các giao dịch M&A trong quý I/2022 cao hơn cả tổng giá trị từng ghi nhận trong giai đoạn 2019-2021. Trong đó, giao dịch M&A văn phòng vươn lên dẫn đầu với giá trị lớn nhất, chiếm gần 60% tổng giá trị các giao dịch tài sản.

Hiện tại, giai đoạn khó khăn nhất đã qua và năm 2022 sẽ là năm bùng nổ với các hoạt động M&A. Các hoạt động M&A đang được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố như Chính phủ kiên định với chính sách sống chung và thích ứng với dịch bệnh, đặc biệt là mở cửa lại ngành du lịch từ ngày 15/3/2022.

Ngoại trừ các ngành dịch vụ, bán lẻ, khách sạn, du lịch còn cần thêm thời gian hồi phục, thì các lĩnh vực khác sẽ rất thu hút nhà đầu tư nước ngoài như các dịch vụ tài chính, sản xuất – chế biến, thương mại điện tử, logistics, công nghệ thông tin.

Về phân khúc sản phẩm, nhiều chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện những dự án dang dở và tiến hành chiến lược tiếp thị quy mô lớn, dài hạn. Một số chủ đầu tư có tiềm lực tài chính lớn còn đẩy mạnh hoạt động M&A để rút ngắn lại thời gian tạo lập quỹ đất.

Tiềm năng thúc đẩy hoạt động M&A bất động sản

Tiềm năng thúc đẩy hoạt động M&A bất động sản
Tiềm năng thúc đẩy hoạt động M&A bất động sản

Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang quan tâm nhiều đến việc phát triển dự án bất động sản từ phân khúc căn hộ cho đến bất động sản thương mại và ứng dụng. Thị trường sẽ sớm chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ ở mảng du lịch nghỉ dưỡng và bán lẻ nhờ mở cửa lại các đường bay quốc tế. Bất động sản nhà ở cũng được kỳ vọng sẽ tích cực trở lại nhờ gói đầu tư hạ tầng 114 nghìn tỷ USD.

Nhiều nhà đầu tư quốc tế cũng chọn tham gia các thương vụ mua bán sáp nhập liên doanh với các đối tác trong nước. Dù dòng tiền đầu tư của khối ngoại rất lớn nhưng lại gặp rào cản là khan hiếm quỹ đất phù hợp trong các thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội để phát triển dự án.

Các ngành có tính chất “phòng thủ” như y tế, giáo dục, năng lượng tái tạo sẽ thu hút tốt dòng vốn đầu tư, nhất là với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới. Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài hay nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ sở hữu nhiều lợi thế trên bàn đàm phán.

Tuy nhiên, có những nhà đầu tư tin rằng, một chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới đang bắt đầu và cần phải “tranh thủ” hết sức. Các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, hoặc đơn giản là có nguồn tiền nhàn rỗi vẫn đang tích cực tìm kiếm cơ hội trên thị trường M&A bất động sản khi có nhiều yếu tố hỗ trợ như kinh tế trên đà hồi phục, hoạt động đầu tư công cho các dự án hạ tầng giao thông lớn đang được thúc đẩy…

Cũng sau những đợt bùng dịch COVID-19, đã có nhiều chủ đầu tư không đủ tiềm lực phải tạm rời khỏi thị trường, còn lại là những đơn vị có thực lực, tiềm lực lớn, có sức chống chịu tốt và đã chuẩn bị sẵn nguồn lực để tiếp tục vượt lên. Vì thế, đây chính là thời điểm quan trọng mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp này.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.