HÀNH VI THAO TÚNG GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN CÓ BỊ XỬ PHẠT?

Thời gian vừa qua, tuy tình hình kinh tế Việt Nam gặp khó khăn do dịch COVID-19, song thị trường bất động sản lại đặc biệt tỏa ra sức nóng. Cụ thể là giá cả thay đổi, đảo chiều liên tục, tạo ra áp lực rất lớn cho thị trường. Đây được xem là những hành vi thao túng giá bất động sản. Theo ý kiến từ nhiều chuyên gia, nếu cá nhân thao túng chứng khoán bị xử lý, hành vi lũng đoạn thị trường địa ốc cũng cần có hình phạt tương xứng.

Đề xuất xử phạt dành cho hành vi thao túng giá bất động sản

Gần đây, hiện tượng đất đai ở một số nơi “nhảy múa”, tạo nên những cơn sốt đất, giá tăng vọt, trong đó có sự góp sức, tiếp tay của những nhà đầu cơ, hay môi giới không chuyên nghiệp lẫn chuyên nghiệp. Những cơn sốt giá này hoàn toàn không phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, ngược lại còn gây ra nhiều hệ lụy khó lường, khiến thị trường bất động sản phát triển một cách không lành mạnh.

Nhắc đến việc mới đây có một doanh nhân bị bắt do thao túng thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đặt vấn đề: “Liệu các hành vi lũng đoạn thị trường nhà đất trong thời gian qua có bị xử lý như hoạt động thao túng thị trường chứng khoán hay không?”

Đề xuất xử phạt dành cho hành vi thao túng giá bất động sản
Đề xuất xử phạt dành cho hành vi thao túng giá bất động sản

Chuyên gia này kêu gọi các nhà làm luật nghiên cứu để có phương án hạn chế hành vi lũng đoạn thị trường bất động sản. Theo ông Đính, các nhà làm luật cần rà soát liệu pháp luật liên quan đến bất động sản, xem xét những quy định nào liên quan đến  vi phạm thao túng giá đất đai.

Ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc khối Kinh doanh tiếp thị Công ty cổ phần đầu tư Nam Long là người từng làm việc trong cả môi trường chứng khoán lẫn bất động sản. Với cương vị là một người có kinh nghiệm lâu năm, ông nhận thấy môi giới hai ngành nghề này có sự khác biệt lớn. Môi giới chứng khoán chỉ phục vụ một nhóm đối tượng cụ thể là nhà đầu tư am hiểu về thị trường cổ phiếu và đầu tư tài chính. Trong khi đó, môi giới bất động sản lại phục vụ đại đa số người dân, vì mua một căn nhà, xây dựng nơi an cư là mong ước chung của tất cả mọi người.

Ông Quang cho biết, thị trường chứng khoán tuy chỉ phục vụ một nhóm nhà đầu tư có kiến thức chuyên môn nhưng lại có nhiều quy định, tiêu chuẩn cho các hành vi sai phạm khi môi giới chứng khoán. 

Tuy nhiên, trong lĩnh vực môi giới bất động sản, tuy phục vụ một cộng đồng có phạm vi lớn hơn, nhưng các chuẩn mực, chế tài, quy định vẫn chưa tương xứng. Ví dụ như một công ty môi giới bất động sản nhỏ lẻ được lập ra trong 7 ngày, lực lượng nhân sự chỉ một vài người, lại có thể làm tất cả các nghiệp vụ liên quan.

Rút ra nhận định từ thực tế lỏng lẻo này, ông Quang kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước nên nhanh chóng ban hành các quy chuẩn, điều kiện yêu cầu đối với những cá nhân và công ty môi giới bất động sản.

Biện pháp khắc phục tình trạng 

Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ông Phạm Lâm ước tính, hiện nay có khoảng 300.000 người tham gia hành nghề môi giới địa ốc. Thế nhưng, trên thực tế con số này có thể nhiều hơn do hàng năm cả nước có trên 100.000 giao dịch diễn ra. Những con số này cho thấy lực lượng môi giới là cầu nối cực kỳ quan trọng, đóng vai trò chủ đạo trong hầu hết các cuộc mua bán bất động sản.

Nghề môi giới đòi hỏi nghiệp vụ cao, không phải ai cũng tham gia được. Nhiều năm qua lực lượng môi giới phát triển chuyên môn, kỹ năng, đạo đức hành nghề tốt. Tuy nhiên, ông Lâm thừa nhận, thị trường còn những đơn vị môi giới quy mô nhỏ chưa đảm bảo chuyên môn, chỉ có chiến lược ngắn hạn và chỉ nhìn cái lợi trước mắt.

Đề xuất cần đặt ra quy chuẩn cho nghề môi giới địa ốc để chấn chỉnh thị trường
Đề xuất cần đặt ra quy chuẩn cho nghề môi giới địa ốc để chấn chỉnh thị trường

Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, đồng tình các đề xuất cần đặt ra quy chuẩn cho nghề môi giới địa ốc để chấn chỉnh thị trường. Ngoài ra, ông cũng nêu lên ý kiến và cho rằng cần đánh giá lại việc học, cấp chứng chỉ hành nghề, tăng cường quản lý và số hóa nghề môi giới bất động sản cho phù hợp với giai đoạn mới.

Ngoài ra, còn một biện pháp khác, về phía người có nhu cầu mua bất động sản, cần tìm hiểu kỹ và rõ ràng, ưu tiên những bất động sản uy tín, có tổ chức, chính sách pháp lý đàng hoàng. Thăng Long Central City là một trong số những dự án được đánh giá là có chính sách pháp lý rõ ràng, giá cả phải chăng, tiện ích đa dạng và quan trọng hơn hết là đem đến sự an tâm trọn vẹn cho người mua.

Thăng Long Central City là dự án được đánh giá là có chính sách pháp lý rõ ràng, giá cả phải chăng, tiện ích đa dạng và đem đến sự an tâm trọn vẹn cho người mua.
Thăng Long Central City là dự án có chính sách pháp lý rõ ràng, giá cả phải chăng, tiện ích đa dạng và đem đến sự an tâm trọn vẹn cho người mua.

Thăng Long Central City là dự án khu đô thị được quy hoạch đồng bộ và hiện đại. Dự án Thăng Long Central City được triển khai tại KCN – Đô thị Bàu Bàng, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, Bình Dương. Toàn dự án có quy mô rộng 18.15 ha với sản phẩm chủ lực là đất nền và shophouse. Dự án này từ khi được đưa ra thị trường bất động sản đã gây hiệu ứng mạnh với nhiều ưu điểm. Cụ thể dự án sở hữu 1.033 sản phẩm chất lượng với pháp lý rõ ràng, vị trí tại KCN – Đô thị Bàu Bàng, liền kề Quốc Lộ 13, kết nối dễ dàng với các khu công nghiệp lớn như Lai Hưng, Cây Trường, Chơn Thành, Mỹ Phước III. Từ những điều này đã tạo nên tiềm năng phát triển cũng như cơ hội đầu tư hấp dẫn tại thị trường đất nền Bàu Bàng.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.