Đầu tư chung cư sinh lời có phải là lựa chọn khôn ngoan?

Đầu tư chung cư sinh lời hay không đang là câu hỏi lớn được đặt ra. Giá nhà đất đang trong thời kì tăng trưởng vượt bậc, giữa chung cư, đất nền và nhà ở đang trở thành bài toán lựa chọn vô cùng khó khăn. Cùng đi tìm lời giải đáp sau đây!

Tình hình chung của thị trường chung cư?

Trong vòng từ 5 năm trở lại, căn hộ chung cư đang dần chiếm tỷ trọng lớn, con số này lên đến 24,6% trong tổng số nhà ở xây dựng mới. Tỉ lệ này khác xa hoàn toàn so với ở các giai đoạn trước (3-10%). Tập quán sống tại các căn hộ chung cư này của người dân ở thành thị cũng đã chuyển hướng rõ rệt. Đã có rất nhiều gia đình đã chọn chung cư là nơi để an cư lập nghiệp.

Nếu trước đây chung cư trong quan niệm nhiều người là nơi ở chật chội, chỉ dành cho người “ít tiền” thì nay những căn hộ siêu sang này có giá đến hàng chục tỉ, không chỉ vậy quỹ nhà còn rất hiếm. Điều này chừng minh rằng, thực tế căn hộ chung cư đang là phân khúc được lựa chọn của mọi đối tượng và mọi thành phần.

Đầu tư chung cư sinh lời bằng cách nào?

  • Ưu điểm nổi bật

Nhắc đến ưu điểm của căn hộ chung cư, không thể bỏ qua phương thức thanh toán rất linh hoạt. Người mua có thể chi trả bằng nhiều cách và thậm chí được trả góp thành nhiều đợt.

Nếu vốn chưa thật sự sẵn sàng, các dự án căn hộ chung cư đều được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Khoản vay này luôn cao và lãi suất luôn có những ưu đãi nhất định. Đó là chưa kể hiện nay có một số chủ đầu tư còn đứng ra hỗ trợ kết nối mọi thủ tục với ngân hàng thay cho người mua.

Với rất nhiều tiện ích và dịch vụ đi kèm, chung cư dễ bán và cũng dễ cho thuê. Theo đánh giá chung của giới đầu tư, phân khúc căn hộ chung cư cho thuê sẽ “được giá” hơn so với phân khúc nhà phố. Giả sử nếu một căn hộ diện tích rơi vào khoảng 60m2 ở phân khúc trung-cao cấp giá cho thuê có thể dao động từ 15-18 triệu/tháng. Trong khi đó, nhà phố trong hẻm có diện tích 1 căn là 120m2, 1 trệt 1 lầu giá cho thuê cũng chỉ tầm 20 triệu/tháng.

Việc bán lại căn hộ cũng thuộc vào quyền lựa chọn dễ dàng và nhanh chóng với sự hỗ trợ nhiệt tình của đông đảo nhân viên môi giới. Nhiều nhà đầu tư căn hộ chọn hình thức “lướt sóng” và có thể bỏ túi nhanh gọn vài trăm triệu chỉ trong vòng 2 hoặc 3 tháng.

  • Những điều không như ý muốn

Tranh chấp chung cư đang ngày càng gia tăng, nó khiến một số người mua nhà đắn đo suy nghĩ. Một chủ đầu tư được đánh giá là có uy tín, kinh doanh chân chính không phải là nhiều. Trong khi 2019 chính là thời kì nhà nhà xây chung cư, người người xây chung cư. Nhiều chủ đầu tư mong muốn có lợi nhuận nhanh nhất đã đi đường tắt, gian dối ngay từ khâu lập dự án đến lúc bán đến tay khách hàng. Việc pháp lý của các dự án cũng từ đó mà trở thành câu chuyện đau đầu truyền kì nhiều tập. Điều này khiến “uy tín” của nhà trong chung cư cũng bị giảm đi ít nhiều.

Thậm chí, có nhiều dự án được quảng cáo quá đà khiến cho người mua ngộ nhận.

Chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, chuyên môn nên “gãy gánh” giữa đường. Hậu quả là các nhà đầu tư như chúng ta phải ôm trái đắng.

Nếu xét giá của một căn hộ, mặc dù xét theo diện chung về mặt con số là luôn trong tình trạng tăng mạnh. Nhưng cũng không ít đột biến xoay quanh và mức tăng không nhảy vọt. Đó là chưa kể khi bạn đem so sánh với các kênh đầu tư khác, cùng một số tiền bỏ ra đầu tư căn hộ nhưng chưa chắc là giải pháp giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận tối ưu nhất.

Có thể thấy nguồn cung và cầu chung cư hiện nay đang tăng, đáp ứng thị trường đa dạng và phong phú. Như vậy, khách hàng càng có nhiều lựa chọn. Nhưng, nếu sản phẩm không đặc sắc thì việc chào bán với giá không tốt là điều khó khăn. Khi thị trường có dấu hiệu bão hòa, bạn cần cân nhắc chính xác quyết định lựa chọn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.