“Đặt Cọc” Và “Thỏa Thuận Đặt Cọc” Mua Bán Bất Động Sản Khác Nhau Thế Nào?

“Đặt cọc” và “Thỏa thuận đặt cọc” là hai khái niệm quen thuộc thường được nhắc đến trong giao dịch mua bán bất động sản.

Tuy nhiên, một số công ty bất động sản lợi dụng việc nhiều người không biệt được hai khái niệm này nên cố tình lừa dối, gây thiệt hại cho khách hàng. Đây chính là lý do chúng tôi thực hiện bài viết sau, dành ít phút theo dõi nhé!

Pháp Luật Quy Định “Đặt Cọc”

Đặt cọc trong mua bán bất động sản được Pháp luật Việt Nam quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, đặt cọc là việc bên A (bên đặt cọc) giao cho bên B (bên nhận đặt cọc) một khoản tài sản đặt cọc (như tiền, kim khí quý, đá quý, vật có giá trị) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết/thực hiện hợp đồng.

Thế nhưng, khái niệm “Thỏa thuận đặt cọc” vẫn chưa được Pháp luật Việt Nam hiện hành đề cập đến. Đây chỉ là khái niệm do các công ty bất động sản tự ý tạo ra trên thực tế nhằm lách luật.

Tính Hợp Pháp

Như vậy, hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản sau khi được các bên xác lập theo đúng quy định pháp luật sẽ được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Tuy nhiên pháp luật không thừa nhận và bảo vệc hợp đồng thỏa thuận đặt cọc bất động sản do các công ty bất động sản tự ý tạo ra nhằm lách luật. Khi các bên xác lập thỏa thuận đặt cọc đồng nghĩa với việc vi phạm pháp luật.

Hậu Quả Pháp Lý

Theo khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền trong trường hợp hợp đồng được giao kết. Tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng. Bên nhận đặt cọc phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc cùng một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Chính vì thế, trường hợp các bên đã xác lập hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản thì bắt buộc phải thực hiện, phạt vi phạm đối với bên vi phạm, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Về nhà ở và kinh doanh bất động sản, Pháp luật không có quy định thu tiền trả trước của người mua nhà ở hình thành trong tương lai bằng hình thức thỏa thuận đặt cọc. Tuy nhiên, nhiều công ty bất động sản đã lách luật, thu tiền của khách hàng bằng việc xác lập thỏa thuận đặt cọc nhằm mục đích huy động vốn.

Đây là việc làm này vi phạm pháp luật nên khách hàng được quyền đòi công ty đó trả lại khoản tiền đã nộp theo thỏa thuận đặt cọc. Và khách hàng có quyền kiện công ty bất động sản ra tòa án nhân dân có thẩm quyền nếu công ty không chịu trả lại số tiền đã thu theo thỏa thuận đặt cọc của khách hàng.

 

Phòng Marketing Đất Vàng Group

 

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.