CẬP NHẬT DANH SÁCH CÁC TỈNH THÀNH “SIẾT” PHÂN LÔ, BÁN NỀN

Để tránh trường hợp tự ý gom đất vườn, đất trồng cây lâu năm để phân lô, bán nền gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường, nhiều tỉnh thành đã tiến hành “siết” điều kiện phân lô, bán nền. Dưới đây là cập nhật danh sách các tỉnh thành này.

Vì sao phải siết quy định phân lô, bán nền?

Vì sao phải siết quy định phân lô, bán nền?
Vì sao phải siết quy định phân lô, bán nền?

Trong Luật Đất đai hiện không có quy định cụ thể về hình thức phân lô, bán nền mà chỉ có khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP quy định về việc phân lô bán nền đối với dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Điều kiện cụ thể như sau:

 • Chủ đầu tư phải hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng dự án gồm: Công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được phê duyệt.
 • Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai dự án: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế phí, các lệ phí liên quan.
 • Dự án phải được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền và không nằm trong địa bàn đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I thuộc Trung ương hoặc khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, mặt tiền những tuyến đường cấp khu vực trở lên, tuyến đường cảnh quan chính trong khu đô thị.

Trong khi đó, mỗi tỉnh thành lại có quy định khác nhau về điều kiện tách thửa đất. Theo đó, điều kiện tách thửa cụ thể gồm: Đáp ứng diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu; Đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ); Đất không tranh chấp, không bị kê biên bảo đảm thi hành án.

Vậy, căn cứ vào các quy định trên, chỉ có nhà đầu tư đáp ứng điều kiện mới được bán đất theo hình thức phân lô bán nền. Việc người dân thu mua đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm sau đó tách thửa để phân lô bán là hành vi “lách luật”.

Hành vi này sẽ sớm mang đến nhiều hệ lụy cho thị trường bất động sản như đầu cơ trục lợi, hét giá đất, lập dự án ma để phân lô bán nền trái phép… từ đó gây nhiễu loạn thị trường BĐS. Vì thế, cần phải “siết chặt” những quy định cụ thể về điều kiện phân lô bán nền để tránh trường hợp “lách luật”, nhập nhằng giữa việc phân lô bán nền và tách thửa để thổi giá đất lên cao, gây loạn thị trường.

Danh sách các tỉnh thành “siết” phân lô, bán nền

Danh sách các tỉnh thành "siết" phân lô, bán nền
Danh sách các tỉnh thành “siết” phân lô, bán nền

Trước thực trạng phân lô, bán nền trái quy định, thì nhiều tỉnh thành đã ban hành văn bản “siết” phân lô, bán nền của cá nhân, tổ chức. Dưới đây là danh sách cụ thể các tỉnh thành đó:

TP. Hà Nội

Theo Công văn số 1685/STNMT-ĐKTKĐĐ:

 • Kiểm tra, rà soát và báo cáo về việc phân lô, chia tách thửa đất, san hạ đất diện tích trên 500m2 để xây dựng hạ tầng đường giao thông từ ngày 01/01/2017 – 31/01/2022.
 • Tạm dừng tiếp nhận và giải quyết thủ tục chia tách thửa đất nông nghiệp, thửa đất gồm cả đất ở và đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở và chỉ tiếp nhận những hồ sơ đủ điều kiện tách thửa hoặc hợp thửa.

TP. Đồng Xoài, Bình Phước

Theo Công văn hỏa tốc 529/UBND-KT ngày 22/3/2022: Tạm dừng các thủ tục tách thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp với đường giao thông; đất có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Khánh Hoà

Theo Văn bản số 1927/UBND-XDNĐ:

 • Chỉ cho chuyển mục đích sử dụng đất thửa nằm trong khu dân cư hiện có sang đất ở nếu đủ điều kiện về hạ tầng khu vực, phù hợp quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện…
 • Cấm chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất nằm ngoài khu vực dân cư hiện có khiến hình thành điểm dân cư mới chưa đáp ứng cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Bắc Giang

Theo Công văn 718/SXD-QLN ngày 30/3/2022:

 • Tăng cường và thắt chặt quản lý thị trường bất động sản.
 • Chủ đầu tư cần công khai đầy đủ, chính xác thông tin dự án, BĐS kinh doanh; đồng thời không được huy động vốn khi chưa đủ điều kiện…

Lâm Đồng

Theo Văn bản số 473/UBND-ĐC ngày 20/01/2022:

 • Tạm dừng tiếp nhận và giải quyết các thủ tục về phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn.
 • Tạm dừng tiếp nhận, xem xét và giải quyết các thủ tục về tách thửa nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án BĐS trái quy định.
 • Thời gian tạm dừng tính đến 1/3/2022.

Vĩnh Phúc

Theo Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 07/3/2022

 • Không xem xét các đề xuất mới về việc phân lô, bán nền.
 • Đăng tải các dự án BĐS chưa đủ điều kiện kinh doanh, chưa đủ vốn để cảnh báo rủi ro.
 • Kiểm soát chặt chẽ các giao dịch ảo, thổi giá đất…

Thái Nguyên

Theo Quyết định 04/2022/QĐ-UBND ngày 30/3/2022: Phải lập dự án khu dân cư được chấp thuận…

Phòng Marketing Đất Vàng Group

 

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.