BÌNH DƯƠNG: QUY ĐỊNH GIÁ BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI DO CÁ NHÂN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định Quy định khung giá để bán, cho thuê Nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng.

Cụ thể, giá bán nhà ở xã hội sẽ do hộ gia đình, cá nhân sẽ tự xác định nhưng không vượt qua mức giá tối đa quy định tại quyết định này.

Như vậy, nhà ở riêng lẻ có khung giá bán cụ thể là: 1 tầng – 3.898.000 đồng/m2, 2 tầng – 6.360.000 đồng/m2. Còn khung giá cho thuê với nhà ở riêng lẻ: 1 tầng – 23.000 đồng/m2/tháng, 2 tầng – 38.000 đồng/m2/tháng.

Khung giá quy định trên chưa gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chi phí kỹ thuật (nếu có), chi phí bảo trì; lãi vay trong thời gian thực hiện đầu tư xây dựng, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, giá bán nhà ở xã hội sẽ do hộ gia đình, cá nhân sẽ tự xác định nhưng không vượt qua mức giá tối đa quy định tại quyết định này.

Phối cảnh nội thất căn nhà ở xã hội được Becamex xây dựng tại Bình Dương

Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê nhưng không nằm trong quy định tại Quyết định của UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành. Giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội lúc này phải đảm bảo thấp hơn giá bán, giá cho thuê nhà ở thương mại tương đương trên thị trường và thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng.

Được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” của Việt Nam, Bình Dương hiện có khoảng 1.3 triệu lao động với hơn 85% lực lượng lao động là người nhập cư. Nhằm đảm bảo vấn đề an cư, tạo sự an tâm cho người lao động và ổn định cho doanh nghiệp sản xuất, tỉnh đã đầu tư xây dựng nhiều dự án căn hộ nhà ở xã hội. Tuy nhiên, nguồn cung chục ngàn căn hộ nhà ở xã hội hiện tại vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế.

Thực tế một dự án nhà ở xã hội tại Bình Dương do Becamex triển khai

Ghi nhận đến thời điểm này, các khu vực được xem là “tâm điểm công nghiệp” tập trung một lượng lớn lao động nhập cư tại Bình Dương đã có dự án nhà ở xã hội do Tổng Công ty Becamex đầu tư xây dựng gồm: TP. Thuận An, TP. Thủ Dầu Một, TX. Bến Cát, H. Bàu Bàng. Nhưng số lượng vẫn hạn chế, chưa giải quyết được khó khăn về chỗ ở cho nhiều người lao động ở đây.

Thành phố Dĩ An, Thị xã Tân Uyên là 2 khu vực đang phát triển mạnh về công nghiệp, thu hút đông người lao động thì chưa có dự án nhà ở xã hội.

Chủ tịch UBND TX. Tân Uyên – ông Đoàn Hồng Tươi cho biết, thị xã đang có 54 dự án khu dân cư thương mại. Thị xã sẽ yêu cầu các chủ đầu tư phải giữ quỹ đất để xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp như theo quy định.

Song song, Chính quyền thị xã Tân Uyên đang mời gọi nhà đầu tư về xây dựng các dự án nhà ở giá rẻ dành cho người lao động. Đồng thời khuyến khích người dân chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở xây dựng chung cư 4 tầng, nhà trọ kiểu mẫu cho người lao động ở những nơi phù hợp với quy hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.