BĐS Mùa Covid – Giá Nhà Đất Liệu Có Giảm Xuống Trong Thời Gian Tới?

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến các ngành kinh tế gặp phải nhiều khó khăn, trong đó có thị trường bất động sản. Trong bài viết này, chúng tôi xin được trình bày giải đáp về BĐS mùa Covid với vấn đề “Giá nhà đất liệu có giảm xuống trong thời gian tới”.

TÂM LÝ “CHỜ GIẢM GIÁ” BAO PHỦ THỊ TRƯỜNG BĐS

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tượng đang bao trùm thị trường BĐS mùa Covid lúc này chính là tâm lý của khách hàng rất thận trọng khi quyết định mua và chờ xuống giá để mua sản phẩm BĐS. Giao dịch BĐS chững lại dù doanh nghiệp đã sử dụng nhiều biện pháp kích cầu chính là vì nguyên nhân này.

Thực tế cho thấy khách hàng mua BĐS để đầu tư có xu hướng e dè, tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể săn được BĐS giá rẻ đang trở thành xu thế chủ đạo trên thị trường sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát lần 2.

BĐS mùa Covid
Khách hàng chủ yếu thăm giò giá sản phẩm BĐS trong thời điểm Covid-19 quay trở lại

Những nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi ở dịch Covid-19 đợt 1 (đầu năm 2020) tiếp tục chờ đợi thêm đợt 2 nhằm “săn” được sản phẩm BĐS giá rẻ của những ai muốn cắt lỗ. Tình trạng này bao phủ trên diện rộng tất cả phân khúc sản phẩm từ cao cấp – trung cấp – sơ cấp.

Theo anh Nguyễn Văn Bằng, một nhân viên kinh doanh BĐS lâu năm tại thị trường Bắc Bình Dương:  “Đa phần giao dịch ở thời điểm này là nhà đầu tư hỏi thăm dò nhiều nhưng quyết định mua thì ít. Thực sự BĐS mùa Covid đợt 2 này đang khá chậm vì tâm lý khách hàng chờ sản phẩm xuống giá rồi mua hoặc cố thủ tiền để đảm bảo cuộc sống ổn định cho qua mùa dịch”.

Anh chia sẻ thêm, nhiều nhà đầu tư sẵn tiền nhàn rỗi rất thích và hài lòng với mức giá của miếng đất nền nào đó nhưng vẫn cố tình chời thêm một thời gian và liên tục gọi điện thăm dò giá có giảm thêm nữa không để mua được giá rẻ hơn nữa.

BĐS mùa Covid
Thực tế dự án Thăng Long Residence 2 do công ty Địa ốc Đất Vàng phát triển

Bên cạnh đó, người mua BĐS có nhu cầu ở thực cũng đang có tâm lý “Chờ giá giảm xuống mới mua”. Thậm chí họ còn muốn ép giá xuống hơn kỳ vọng thì mới “xuống tiền” mua vào. Họ cho rằng, mặt bằng giá sản phẩm các phân khúc trên thị trường BĐS mùa Covid thứ 2 có thể sẽ giảm. Do đó, cố nghe ngón thêm để mua được giá hời sẽ hay hơn là xuống tiên mua ngay.

Trước thông tin dự báo dịch Covid-19 đợt 2 không chỉ diễn biến phức tạp trên diện rộng mà còn có thể kéo dài chưa biết ngày cụ thể dập tắt được. Rất có thể thị trường BĐS sẽ diễn ra tình trạng cắt lỗ, khiến nhiều nhà đầu tư nảy sinh tâm lý đợi chờ đến thời điểm thị trường “chạm đáy”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong ngành nhận định, thị trường địa ốc có đang khủng hoảng hay không – khi nào thị trường này “chạm đáy” – Có nên tiếp tục chờ giá xuống để mua… vẫn là những câu hỏi hóc búa và chưa có đầy đủ cơ sở để trả lời chuẩn xác.

MẶT BẰNG GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN KHÓ GIẢM SÂU

Bây giờ, chính là phần quan trọng nhất… Phân tích của giới chuyên gia về vấn đề “BĐS mùa Covid – Giá Nhà Đất Liệu Có Giảm Xuống Trong Thời Gian Tới?”.

BĐS mùa Covid
Lễ giới thiệu Thăng Long Residence 2 thu hút đông đảo khách hàng tham dự

Các chuyên gia cho rằng, sẽ không có tình trạng mức giá trên thị trường giảm giá trên diện rộng mà chỉ có thể sẽ chững lại. Có chăng, việc cắt lỗ ở thị trường thứ cấp sẽ diễn ra mạnh hơn, nhà đầu tư sở hữu BĐS sử dụng đòn bẩy tài chính có thể quyết định bán ra để thu hồi vốn.

Trước tác động của đại dịch Covid-19, loại hình BĐS chịu ảnh hưởng nặng nề nhưng các loại hình khác – nhà phố, đất nền, chung cư vẫn là kênh ít bị ảnh hưởng nhất. Thậm chí, giá chung cư ở thị trường BĐS TP.HCM và Hà Nội tăng 5% sau đợt giãn cách xã hội đợt 1 kết thúc (số liệu theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam).

BĐS mùa Covid
Mặt bằng giá BĐS khó giảm trong thời gian tới

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, dù thị trường BĐS mùa Covid rơi vào “trầm lắng” nhưng mặt bằng giá vẫn tăng so với cùng kì năm ngoái. Cụ thể:

  • Tại Hà Nội: So với cùng kỳ năm 2019, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1.02%. giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 3.82%.
  • Tại TP.HCM: So với cùng kỳ năm 2019, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3.50%, giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 8.36%.

Chuyên gia địa ốc làm việc tại Địa ốc Đất Vàng cho rằng, việc giảm giá nhà đất ở thời điểm hiện tại và trong tương lai là điều khó xảy ra. Bởi các lý do như: Quỹ đất ngày càng hạn chế, siết chặt thủ tục pháp lý, nguồn cung giảm, khung giá đất tăng, khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng…

Lý do quan trọng nữa phải nhắc đến là sau đợt khủng hoảng 2011-2013, thị trường đã thanh lọc những đơn vị chủ đầu tư yếu kém. Có mặt trên thị trường bây giờ phần lớn là các đơn vị có tiềm lực mạnh – dày kinh nghiệm nên khả năng chịu đựng khó khăn khá tốt. Dịch Covid-19 kéo dài ít tháng cũng chỉ là thử thách không quá lớn khiến họ phải giảm giá sản phẩm đồng loạt để bán tháo. Một số doanh nghiệp còn giữ vững quan điểm không nóng vội trong bán hàng mặc dù số lượng giữ chỗ dự án đạt khá tốt.

BĐS mùa Covid
Các dự án BĐS ở Bình Dương vẫn đang được thi công bình thường

Ông Đinh Thanh Tuấn – Phó Tổng giám đốc Địa ốc Đất Vàng cho rằng, giá BĐS giảm sau mỗi đợt khủng hoảng là đúng. Nhưng điều này chưa hẳn đã đúng với thực tế của thị trường hiện nay. Lý do: Người Việt Nam có tính sở hữu tài sản rất cao, trong đó BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn hàng đầu.

Với doanh nghiệp, ông Tuần cho rằng giá BĐS rất khó để giảm bởi một dự án BĐS được cấu thành từ 4 yếu tố: Quỹ đất, Chi phí tài chính, Chi phí xây dựng, Lợi nhuận kì vọng của nhà đầu tư. Các chi phí này đều có xu hướng tăng lên nên doanh nghiệp sẽ phải linh động điều chỉnh giá phù hợp, đưa ra phương án chiết khấu phù hợp chứ không phải giảm sâu.

Kết luận… Có nên mua nhà đất trong thời điểm này?

Đây là thời điểm hợp lý để người mua có nhu cầu mua để ở “xuống tiền” sở hữu vì lúc này giá nhà gần với giá cả thực nhất. Trước bối cảnh biến động khó lường của giá vàng, chứng khoán, lãi suất, tỷ giá… thì BĐS vẫn là kênh an toàn. Những sản phẩm do nhà phát triển BĐS uy tín thực hiện, có pháp lý đảm bảo, vị trí đắc địa, tính thanh khoản cao đang có ưu thế tuyệt đối.

Thời điểm BĐS mùa Covid yên ắng này cũng được xem là cơ hội tốt cho nhà đầu tư muốn sở hữu các BĐS với mức giá hợp lý. Theo giới chuyên gia, giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng và tăng cao hơn sau khi dịch bệnh được khống chế, nhất là khi nước Nga công bố phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới, chuẩn bị sản xuất hàng loạt.

=>> Tham khảo chi tiết dự án mới của Địa ốc Đất Vàng: Thăng Long Residence 2 Bàu Bàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.