BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2022: GIÁ NHÀ ĐẤT TIẾP TỤC TĂNG DO THIẾU NGUỒN CUNG?

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, nhưng với tâm lý “sống chung với dịch”, thị trường bất động sản năm 2022 được đánh giá sẽ mang đến nhiều lạc quan, triển vọng và giá trị có xu hướng tiếp tục tăng do thiếu nguồn cung.

Giá trị bất động sản năm 2022 tiếp tục “phi mã”?

Giá trị bất động sản năm 2022 tiếp tục “phi mã”?
Giá trị bất động sản năm 2022 tiếp tục “phi mã”?

Do sự tàn phá của đại dịch, hầu hết dự án BĐS đều phải dừng thi công, từ đó làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm khiến nguồn cung trên thị trường đã ít lại càng ít hơn và không có cơ hội tăng trưởng.

Ngoài ra, giao dịch mua bán cũng bị bao trùm bởi một “màu xám xịt” do các đơn vị cung ứng không thể tổ chức các sự kiện mở bán trực tiếp hay gặp gỡ khách hàng để tư vấn và giao dịch. Trong khi BĐS còn là loại sản phẩm đặc biệt phải thông qua nhiều khâu pháp lý và khách hàng cũng mang tâm lý “mục sở thị” trước khi xuống tiền.

Theo thống kê năm 2021, tổng nguồn cung mở bán ra là 166.000 sản phẩm nhưng trong đó có tới hơn 118.000 sản phẩm cũ. Đây là số lượng nguồn cung mới thấp nhất trong 5 năm trở lại đây, với lượng hàng tồn kho tới 15.000 sản phẩm. Hơn 80% sàn giao dịch phải đóng cửa, số còn lại hoạt động cầm chừng, doanh số chỉ đạt 10 – 50% kế hoạch. Những con số này cho thấy sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đối với BĐS.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa phải là những vấn đề về pháp lý, chính sự chồng chéo giữa các đạo luật đã làm tiến độ dự án bị chậm lại. Đồng thời, các công cụ thanh tra – kiểm tra chưa hoàn thiện dẫn đến nhiều sai phạm về cấp phép, phê duyệt; cơ quan quản lý lúng túng ở khâu thực thi, tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư dẫn đến nhiều dự án “đắp chiếu”, khiến nguồn cung thêm thiếu hụt.

Đáng chú ý, trong năm 2022, luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 cũng sẽ được trình Quốc hội. Đây sẽ là những thay đổi được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS. Dù vậy, dự báo nguồn cung sẽ chưa có nhiều cải thiện trong ngày một ngày hai, lực cầu vẫn được duy trì, thậm chí còn mạnh hơn. Do vậy, xu hướng giá BĐS sẽ tiếp tục tăng cao.

Bất động sản năm 2022 mang nhiều triển vọng phát triển

Bất động sản năm 2022 mang nhiều triển vọng phát triển
Bất động sản năm 2022 mang nhiều triển vọng phát triển

Do đây là năm thứ 3 sống chung với dịch bệnh nên tâm lý người dân đã dần thích nghi, bất động sản năm 2022 vì vậy mà sẽ có thêm nhiều tín hiệu khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp đã được tôi luyện, sàng lọc qua dịch Covid-19, những doanh nghiệp có đủ tiềm lực sẽ trụ lại và vững tiến hơn.

Bước sang năm nay, thị trường nhà ở sẽ khởi sắc nhanh chóng, dự báo nửa cuối năm sẽ lấy lại phong độ về nguồn cung, vì hàng chục chủ đầu tư lớn hiện đang “rục rịch” triển khai nhiều “siêu dự án” tiềm năng mới.

Đặc biệt, một trong những sản phẩm được ưa thích nhất trên thị trường thời gian qua đó là đất nền sẽ tiếp tục tăng giá, nhất là ở khu vực có dự án đầu tư công. Chẳng hạn như dự án Thăng Long Central City Bàu Bàng từ Đất Vàng Group.

Với vị trí “vàng” ngay vùng lõi phát triển của Bàu Bàng – trung tâm Thị trấn Lai Uyên, sở hữu quỹ đất cuối cùng tại Khu công nghiệp – Đô thị Bàu Bàng, ngay sát cạnh Quốc lộ 13, Trung tâm hành chính Bàu Bàng, Bệnh viện Bàu Bàng và gần nhiều KCN lớn như Lai Hưng, Cây Trường, Chơn Thành, Mỹ Phước III… Thăng Long Central City mang trong mình tiềm năng đầu tư bền vững với những giá trị chất lượng, vượt thời gian, nhanh chóng trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới phân khúc BĐS khu công nghiệp, bởi ngay cả trong thời điểm đỉnh dịch, BĐS khu công nghiệp vẫn là “điểm sáng” hiếm hoi trên thị trường. Tổng vốn đầu tư FDI năm 2021 đạt 31,15 tỷ USD tăng 9,2% và 71 quốc gia có dự án đầu tư được cấp phép mới. Trong năm nay, dòng vốn đầu tư FDI được dự báo sẽ tiếp tục “đổ” vào Việt Nam mở ra cơ hội cho nhà đầu tư BĐS công nghiệp.

Nửa đầu năm 2022 có thể nguồn cung mới và sức mua sẽ tương đương với cuối năm 2021, tăng nhẹ nhưng không quá mạnh. Và thị trường nửa cuối năm sẽ sôi động hơn, nguồn cung mới và thanh khoản tăng theo hướng có chọn lọc. Nhiều dự án BĐS được đầu tư hạ tầng tốt, pháp lý hoàn thiện, vị trí thuận lợi thì lượng tiêu thụ sẽ tích cực hơn nhưng sẽ không có “sốt” BĐS.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

 

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.