Bất động sản Bình Dương sẽ đột phá trong năm 2019?

Bình Dương – tỉnh, thành phố duy nhất cả nước lọt top 21 vùng phát triển thông minh trên thế giới. Cuối tháng 11/2018, Bình Dương tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis, điều này cho thấy Bình Dương đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đón đầu làn sóng nhà máy dịch chuyển về Việt Nam. Bình Dương hội đủ điều kiện tốt nhất để cất cánh trong năm 2019.

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, Bình Dương vẫn còn là tỉnh nghèo, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, trong khi công nghiệp và dịch vụ còn nhỏ bé. Phải đến khi được tách ra từ tỉnh Sông Bé năm 1997, với những chính sách phát triển kinh tế cực kỳ thông thoáng, Bình Dương mới thực sự phát triển mạnh mẽ.

Với diện tích 2.700km2 (chỉ chiếm 0,83% diện tích cả nước) và dân số 2 triệu người (chỉ chiếm 2,16% dân số cả nước) nhưng Bình Dương thu hút FDI trong 20 năm qua lên đến 32 tỷ USD (chiếm 10% tổng thu hút FDI cả nước), kim ngạch xuất khẩu đạt trên 50 tỷ USD (chiếm 11% kim ngạch xuất khẩu toàn quốc). Thu nhập bình quân đầu người đạt top cả nước và liên tục tăng cao trong những năm qua: 108,6 triệu đồng vào năm 2016 và 120 triệu đồng vào năm 2017.

Với tầm nhìn dài hạn, hiện nay Bình Dương đang hướng tới mô hình Smart City (thành phố thông minh) trong khi nhiều tỉnh khác đang loay hoay với bài toán hạ tầng cơ bản.

Những lợi thế về hạ tầng, chất lượng điều hành mặc dù là yếu tố rất quan trọng để thu hút đầu tư nhưng Bình Dương không dừng lại ở đó mà tiếp tục có những hành động cụ thể và quyết liệt để khẳng định vị trí dẫn đầu của mình. Năm 2018, Bình Dương đã tổ chức hàng loạt các sự kiện lớn có tầm cỡ toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Bình Dương và thông qua các sự kiện này tiếp tục kêu gọi đầu tư vào tỉnh Bình Dương.

Đầu tháng 10 vừa qua, Bình Dương đã tổ chức thành công Hội nghị Hiệp hội các đô thị khoa học thế giới (WTA) nhân chuỗi sự kiện 20 năm thành lập WTA và được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Ngay sau đó, Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã công bố dah sách 21 tỉnh, thành phố có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu của thế giới, và Bình Dương vinh dự là 1 trong 21 tỉnh, thành phố tiêu biểu này.

Cuối tháng 11, Bình Dương đã tổ chức rất thành công Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis với sự tham gia của hơn 400 lãnh đạo cao cấp các quốc gia, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn hàng đầu thế giới, tạo nhiều cơ hội để thúc đẩy thương mại và kết nối kinh doanh. Tại hội nghị này, các đại biểu đều đánh giá Bình Dương đang có cơ hội rất lớn để đón nhận làn sóng dịch chuyển mạnh mẽ nhà máy của các tập đoàn hàng đầu thế giới vào Việt Nam.

Bất động sản Bình Dương sẽ đột phá trong năm 2019?

Nền kinh tế phát triển và hạ tầng hoàn thiện sẽ luôn luôn kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản, đó là quy luật tất yếu.

Ngoài những yếu tố cực kỳ thuận lợi về thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng, Bình Dương còn có một yếu tố vô cùng quan trọng mà bất kỳ một nhà đầu tư bất động sản nào cũng đều mơ ước đó là cơ cấu dân số trẻ và thu nhập cao.

Bình Dương có lực lượng lao động trẻ hơn 1 triệu người, trong đó trên 50% là lao động nhập cư có nhu cầu rất lớn sở hữu nhà ở.

Hiện dân số Bình Dương đã lên đến hơn 2.045.000 người và sẽ tăng lên 3 triệu người vào năm 2025. Nhu cầu ở thực của người dân ngày càng tăng cao và tình trạng thiếu chỗ ở là rất phổ biến tại Bình Dương.

Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 3 triệu m2 sàn nhà trọ do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng, tương đương khoảng 180.000 căn, đáp ứng cho 540.000 người là công nhân lao động và sinh viên thuê ở.

Ngoài ra, Bình Dương hiện có 29 Khu công nghiệp đang hoạt động và đến năm 2020 sẽ có 34 khu công nghiệp với tổng diện tích 14.790ha. Do vậy, mỗi năm Bình Dương cần thêm 30.000 – 40.000 lao động là các chuyên gia, kỹ sư và công nhân kỹ thuật cao. Lực lượng lao động này đã, đang và sẽ kéo theo sự gia tăng nhu cầu nhà ở tại Bình Dương.

Khu công nghiệp đô thị Bàu Bàng rộng hơn 3200 một trong những khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Bình Dương

Bình Dương tiếp tục nóng trong việc dịch chuyển doanh nghiệp về phía Bắc, dời trụ sở các ban ngành của tỉnh về thành phố mới Bình Dương, do vậy thị trường bất động sản phía Bắc (Mỹ Phước, Bến Cát, Bàu Bàng) nơi tập trung nhiều khu công nghiệp đã hoàn thiện hạ tầng sẽ tiếp tục khởi sắc.

Nguyên Hà

Nguồn: báo Thanh Tra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.