8 trường hợp không áp dụng diện tích tách thửa mới nhất

Tổng hợp 8 trường hợp không áp dụng diện tích tách thửa mới nhất được quy định được ban hành. Quy định này cũng đã nêu rõ về diện tích, kích thước bề ngang cùng điều kiện cụ thể tách thửa với đất để ở. Cùng Địa Ốc Đất Vàng tìm hiểu chi tiết thông tin.

Tách thửa đất là gì?

Theo quy định được ban hành, tách thửa đất là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một chủ đứng tên trên giấy tờ. Người này đồng ý sang tên cho nhiều cá nhân khác nhau dựa trên đúng nguyên tắc. Việc tách thửa bắt buộc phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật ban hành.

Quy định tách thửa khu vực TPHCM và Bình Dương

  • Khu vực quận 1, 3, 8, 10, 4, 5, 6, 11, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò vấp, Tân Bình và Phú Nhuận:

Đối với khu vực này, thửa đất sử dụng trong mục đích ở được hình thành và những thử đất còn lại sau khi tách thửa tối thiểu 36 m2. Cụ thể, chiều rộng mặt tiền thửa đất không được dưới 3 m.

  • Khu vực quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân

Tại những quận huyện này, thửa đất đã hình thành và thửa đất sử dụng lại sau khi tách thửa phải đạt mức tối thiểu 50m2. Chiều rộng và mặt tiền của thửa đất không được nhỏ hơn 4 m.

  • Khu vực huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè

Thửa đất đã được hình thành và những thửa đất còn lại phải đạt tối thiểu 80 m2 sau khi tách thửa. Chiều rộng của mặt tiền thửa không được dưới 5 m.

  • Khu vực Bình Dương

Theo quyết định số 25/2017/QĐ-UBND, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở thuộc khu vực Bình Dương là:

– Tại các xã: 100 m2

– Tại các thị trấn: 80 m2

– Tại các phường: 60 m2

Những trường hợp không áp dụng diện tích tách thửa

Mặc dù vậy, có những trường hợp không áp dụng diện tích tách thửa tối thiểu sẽ tuân theo quyết định số 60/2017/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân Tp Hồ Chí Minh.

 khong ap dung dien tich tach thua hinh anh 1

Trường hợp 1: Mục đích sử dụng đất được chuyển nhượng

Nếu trước đây, khi Nhà nước đã cấp thửa đất 70 m2 tại huyện Hóc Môn nhằm mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Nay xin chuyển mục đích đất sở hữu thành đất để ở thì vẫn được chấp thuận.

Trường hợp 2: Đất trọn thửa chuyền quyền sử dụng

Vào thời điểm trước đây, nhà nước chứng nhận và cấp sổ đỏ cho đất có diện tích 20 m2. Thời gian sau này, người nào đang sở hữu được quyền chuyển nhượng đất đai cho người khác. điều này cũng không bị khống chế bởi diện tích tối thiểu.

Trường hợp 3: Bán nhà

Trong trường hợp bán nhà đang ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước theo quy định của chính phủ, tài sản đất đai có diện tích nhỏ hơn so với những mức nêu trên vẫn được chấp thuận.

Trường hợp 4: Nhà đất do nhà nước thu hồi 

Trong trường hợp nhà đất sau khi tách thửa nhưng do nhà nước thu hồi một phần nhỏ vẫn sẽ được công nhận.

Vì dụ đất sở hữu có diện tích 30 m2, sau đó nhà nước thu hồi một phần 10 m2, tổng diện tích còn lại là 20 m2, con số này vẫn được chấp nhận.

Trường hợp 5: Đất hiến tặng

Đối với đất hiến tặng cho nhà nước hay là đất đực tặng đối với trường hợp những hộ nghèo, khó khăn. Hoặc với cá nhân xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa sẽ không áp dụng diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định.

Trường hợp 6: Đất do tổ chức sử dụng

Đối với trường hợp tách thửa đối với đất do tổ chức sử dụng, thuộc về nhu cầu sử dụng đất. Đồng thời, thẩm định do nhu cầu sử dụng đất đai thuộc về tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật liên quan đến nhà đất.

 khong ap dung dien tich tach thua hinh anh 2

>>>Xem thêm: Đầu tư đất nền và nhà ở “tương lai” đâu là ưu nhược điểm?

Trường hợp 7: Đất ở đã hình thành từ trước 1/1/2018

Quyền sở hữu đất và nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất không phải là đất ở đã hình thành từ trước ngày 01 tháng 01 năm 2018

Trường hợp 8: Đất ở đã hình thành từ trước 25/10/2014

Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất ở đã hình thành trước ngày 25 tháng 10 năm 2014.

Trước đây, khi chưa có quyết định cụ thể về việc tách thửa, tình trạng này xảy ra khá bộc phát và hình thành nhiều khu tự phát xập xệ. 8 trường hợp không áp dụng diện tích tách thửa được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thông in chính xác về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.