8 LOẠI GIẤY TỜ MÀ NGƯỜI MUA NHÀ ĐẤT CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI GIAO DỊCH

Bên cạnh nguồn tài chính đảm bảo, người mua nhà cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ như: chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hợp đồng lao động hoặc bảng lương… để quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ.

Cụ thể, để các thủ tục pháp lý diễn ra thuận lợi, người mua nhà cần chuẩn bị đầy đủ 2 nhóm giấy tờ gồm nhóm bắt buộc phải cónhóm có thể cần đến sau đây.

Nhóm giấy tờ người mua nhà bắt buộc phải có

Nhóm giấy tờ người mua nhà bắt buộc phải có
Nhóm giấy tờ người mua nhà bắt buộc phải có

Thứ nhất là Chứng minh nhân dân, gồm cả bản chính và bản sao.

Thứ hai là Hộ khẩu, gồm cả bản chính và bản sao.

Thứ ba là Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp chưa kết hôn).

Thứ tư là Với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ thuộc các dự án nhà ở thương mại thì cần chuẩn bị hộ chiếu còn giá trị, có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (không thuộc các trường hợp miễn trừ hay ưu đãi về ngoại giao).

Thứ năm là Khi muốn đứng tên sổ đỏ chung, người đứng tên chung cũng phải cung cấp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại văn phòng công chứng.

Nhóm giấy tờ người mua nhà có thể cần

Nhóm giấy tờ người mua nhà có thể cần
Nhóm giấy tờ người mua nhà có thể cần

Thứ sáu là Nếu người mua nhà muốn thế chấp vay ngân hàng để mua bất động sản thì sẽ cần chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ. Gồm đơn vay thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân, bản sao CMND, hộ khẩu hoặc sổ KT3 (sổ tạm trú).

Đồng thời cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng thuê nhà, hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng… Cùng với hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng nên chuẩn bị sẵn.

Thứ bảy là Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (tức vay không thế chấp) ở ngân hàng thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc sổ KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động hoặc bảng sao kê lương…).

Thứ tám là Sau khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán đất thì bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ (Lệ phí này được tính bằng 0,5% giá trị lô đất). Lúc này, người mua nhà vẫn phải mang theo CMND, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Thêm một lưu ý nhỏ mà người mua nhà cần chú ý nữa đó là hãy sao y các giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện trong các bước thủ tục hành chính. Song, khi tiến hành đóng lệ phí, người mua nhà nên giữ lại biên lai để đề phòng trường hợp cần thiết. Đồng thời, khi đặt cọc, người mua cần lập thành văn bản và có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình sau này.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

 

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.