8 ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ GIẢM THIỂU RỦI RO, TỐI ĐA LỢI NHUẬN KHI ĐẦU TƯ SHOPHOUSE

Shophouse là mô hình kinh doanh bất động sản được phổ biến và có sức hút trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là tại các đô thị lớn.

Shophouse hiểu đơn giản là nhà phố thương mại. Đây là dạng mô hình nhà ở kiểu mới, được thiết kế nhằm mục đích vừa để ở vừa có thể kết hợp với cửa hàng kinh doanh, cho thuê, hoặc làm văn phòng công ty. Ngoài ra, mô hình này còn có nhiều điểm ưu việt hơn so với các loại hình bất động sản khác là sử dụng được cho nhiều mục đích, lợi nhuận tốt, tăng giá nhanh và mạnh.

Cho thuê shophouse

Cho thuê là loại hình kinh doanh shophouse có thể sinh lời tốt với giá thuê khoảng 20 – 50 triệu/tháng, lợi nhuận trung bình đạt 8 – 12%. Tuy nhiên, không phải căn nào cũng có thể sinh lời tốt, bởi có những căn chỉ đạt 4% (thấp hơn lãi suất ngân hàng). Lợi nhuận khi cho thuê shophouse chủ yếu phụ thuộc vào diện tích và lợi thế mặt bằng. Mặt bằng càng đẹp, có nhiều người qua lại thì khả năng sinh lời càng cao.

Nên kinh doanh gì ở shophouse?

Bên cạnh việc cho thuê, nhà đầu tư shophouse có thể tự mở một số loại hình kinh doanh khác phù hợp với mô hình này, một số ví dụ đó là:

Quán cà phê: Thực tế cho thấy, hầu như các quán cà phê gần khu dân cư không bao giờ vắng khách. Ngay khi xuất hiện loại hình shophouse thì việc kinh doanh quán cà phê càng trở nên thuận tiện hơn cho cả chủ kinh doanh và khách hàng. Vị trí thuận lợi, mặt tiền đẹp, có thể phục vụ 24/24,… là những lợi thế khi mở quán cà phê tại shophouse.

Kinh doanh quán cà phê, cửa hàng thời trang,...tại shophouse
Kinh doanh quán cà phê, cửa hàng thời trang,…tại shophouse

Siêu thị mini: Với nhu cầu sử dụng các mặt hàng nhu yếu phẩm ngày càng cao, sự xuất hiện của một siêu thị mini với đầy đủ các mặt hàng cần thiết được bày bán trong khu vực sinh sống mang đến nhiều thuận tiện cho cư dân. Loại hình kinh doanh này đem đến ưu thế về lượng khách ghé thăm cửa hàng luôn ở mức ổn định và lâu dài.

Ngoài ra, một số hướng kinh doanh khác có thể kể đến như quán ăn, làm khu vui chơi cho trẻ em, showroom trưng bày nội thất, kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng, kinh doanh thời trang,… cũng tràn đầy tiềm năng với mô hình shophouse.

Kinh nghiệm đầu tư shophouse

Tuy nhiên, mô hình kinh doanh càng lợi nhuận cao thì tỷ lệ rủi ro cũng cao. Vậy, với kênh đầu tư này, nhà đầu tư cần lưu ý những gì để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro?

Hình thức đầu tư shophouse

Ngay từ khi bắt đầu, nhà đầu tư cần làm rõ cách thức đầu tư là gì, mua để ở và cho thuê, để ở và trực tiếp kinh doanh hay chuyển nhượng lại? Mỗi căn shophouse sẽ phù hợp với từng mục đích kinh doanh khác nhau, vì vậy người mua cần suy nghĩ đến giá trị lợi ích mà mình hướng tới thay vì chỉ nghĩ đến vấn đề nó có chức năng vừa để ở và vừa có thể kinh doanh.

Đánh giá tiềm năng kinh doanh

Tiềm năng kinh doanh của shophouse phụ thuộc vào 2 yếu tố là vị trí và cách lựa chọn phương án kinh doanh phù hợp với nhu cầu của người dân trong khu vực cũng như tính cạnh tranh (nếu có).

Tính toán chi phí vận hành

Đầu tư shophouse cũng cần tính đến phí dịch vụ và chi phí vận hành của dự án. Việc này giúp nhà đầu tư tính toán, so sánh với các dự án shophouse khác hay nhà phố trong cùng khu vực để đảm bảo mục tiêu lợi nhuận.

Vị trí shophouse

Khi đầu tư vào shophouse, cần chú ý đến vị trí, cụ thể là nằm ở mặt tiền đường hay nội khu, giao thông thuận tiện, ước tính số lượng khách vãng lai,… Vị trí tốt nhất cho mô hình này thường là các căn shophouse nằm ở góc tòa nhà, tiếp giáp mặt đường lớn, tầm nhìn đẹp, thoáng, có khu vực đỗ xe với lưu lượng dân cư qua lại đông đúc.

Shophouse nằm ở mặt tiền có lưu lượng người dân qua lại đông đúc
Shophouse nằm ở mặt tiền có lưu lượng người dân qua lại đông đúc

Quyền sở hữu căn hộ shophouse

Quyền sở hữu ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư và các quyết định về chiến lược, kế hoạch kinh doanh, thời gian thu hồi vốn, khả năng sinh lời… Vì vậy, trước khi quyết định mua shophouse, cần xác định quyền sở hữu. Có 2 loại hình shophouse với quyền sở hữu khác nhau:

  • Căn hộ shophouse có hình thức sở hữu sổ đỏ lâu dài nằm tại các dãy phố trong khu đô thị, biệt thự liền kề 4 – 5 tầng.
  • Căn hộ shophouse có sổ đỏ 50 năm nằm tại vị trí tầng 1 – 3 khối đế chung cư.

Quyền chuyển nhượng shophouse

Về mặt pháp lý, shophouse là loại hình bất động sản được phép giao dịch bình thường nếu đảm bảo về điều kiện sở hữu. Những thủ tục mua, bán, sang nhượng shophouse nằm ở khối đế tòa nhà chung cư được tiến hành giống như hình thức mua bán căn hộ chung cư hoặc nếu shophouse là biệt thự liền kề, thuộc các dãy phố của khu đô thị đã được quy hoạch trước đó sẽ được tiến hành như mua bán nhà đất.

Hợp đồng mua bán căn hộ shophouse

Cần chú ý các vấn đề sau trong hợp đồng mua bán căn hộ shophouse:

  • Giá mua bán căn hộ shophouse đã được hai bên thống nhất;
  • Thời hạn bàn giao căn hộ;
  • Chất lượng công trình bàn giao: loại vật liệu, nội ngoại thất, điều kiện bàn giao khác;
  • Giá quản lý, phí dịch vụ, điện nước, đơn vị quản lý vận hành;
  • Các điều khoản, quy định, mặt hàng nào được và không được phép kinh doanh;

Về vấn đề công chứng hợp đồng, nếu mua từ chủ đầu tư hay các đơn vị có chức năng phân phối bất động sản thì không cần công chứng, nếu mua của tư nhân thì cần có công chứng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi, pháp lý, tính an toàn khi giao dịch thì người mua nên thực hiện công chứng đầy đủ.

Lường trước các rủi ro

Dù có nhiều ưu điểm nhưng đầu tư shophouse cũng có những rủi ro mà người mua cần lưu ý:

  • Giá trị thực và tính thanh khoản: Thông thường, căn hộ shophouse có giá đầu tư cao hơn căn hộ bình thường ít nhất 20%, nhà đầu tư cần tính toán cẩn thận về tính thanh khoản, lợi nhuận.
  • Tiến độ bàn giao: Shophouse đang xây dựng và chưa bàn giao sẽ có rủi ro về tiến độ bàn giao. Nhà đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư hay cơ hội mua bán.

Ngoài ra, cần lưu ý đến kế hoạch, chiến lược kinh doanh và ưu tiên chọn sản phẩm của chủ đầu tư uy tín để nhận được sự quản lý dự án tốt.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.