6 QUY ĐỊNH MỚI VỀ LUẬT TRONG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN TÁC ĐỘNG TỚI THỊ TRƯỜNG NĂM 2022

Chủ tịch Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội – Luật sư Phạm Thanh Sơn cho biết, những quy định mới về luật trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản được thi hành từ năm 2022 bao gồm 6 điểm đáng chú ý, tác động mạnh tới thị trường bất động sản tương lai.

Sửa đổi điều kiện kinh doanh bất động sản, bỏ điều kiện vốn pháp định

Sửa đổi điều kiện kinh doanh bất động sản, bỏ điều kiện vốn pháp định
Sửa đổi điều kiện kinh doanh bất động sản, bỏ điều kiện vốn pháp định

Trước đó, tại khoản 1 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và có vốn pháp định không dưới 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Tuy nhiên, quy định mới nhất tại điểm a khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 sửa đổi, bổ sung rằng tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Vậy điều kiện về vốn pháp định không dưới 20 tỷ đồng đã được loại bỏ.

Điều này có ý nghĩa không cần có vốn pháp định vẫn có thể kinh doanh BĐS. Tuy vậy, các quy định khác của luật lại gia tăng, thắt chặt việc nhà đầu tư phải có vốn thật trong các dự án, nhất là các dự án kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở đảm bảo dự án phát triển suôn sẻ và đúng các tiêu chí về tài chính.

Sửa đổi quy định về thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án

Trước đây, không thể chuyển nhượng dự án từng phần, mà mọi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng phải chuyển nhượng toàn phần. Tuy nhiên, trong quy định mới, đối với dự án BĐS được chấp thuận nhà đầu tư hoặc được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo Luật Đầu tư, thì thẩm quyền, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án được thực hiện theo quy định trong Luật Đầu tư.

Đối với dự án BĐS không thuộc trường hợp trên thì thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án được thực hiện như sau: UBND tỉnh quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án BĐS đối với dự án do UBND tỉnh quyết định đầu tư hoặc Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án BĐS đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư.

Kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp
Kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Kéo dài thời hạn thực hiện hạng đất tính thuế dùng đất nông nghiệp đến hết 31/12/2025 trên cơ sở hạng đất được quy định và thực hiện từ năm 2011 đến hết 2020. Trong trường hợp địa phương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh hạng đất tính thuế dùng đất nông nghiệp theo quy định thì tiếp tục thực hiện theo quy định đó đến hết 31/12/2025.

Các loại đất khác được cơ quan Nhà nước cho phép chuyển sang làm đất ở

Tại điểm c khoản 1 Điều 75 của Luật Đầu tư 2020 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 của Luật Nhà ở năm 2014 về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại bổ sung thêm hình thức: Có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang dùng làm đất ở.

Sửa đổi những công trình được miễn giấy phép xây dựng

Tính từ ngày 1/1/2021, Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 có hiệu lực thi hành, quyết định bổ sung thêm 9 trường hợp được miễn phép xây dựng, đáng chú ý nhất trong đó là công trình nhà ở riêng lẻ. Với các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ không thuộc các trường hợp trên phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định pháp luật.

Sửa đổi các thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án đầu tư kinh doanh

Thăng Long Central City đảm bảo sổ Hồng riêng từng nền và thổ cư 100%
Thăng Long Central City đảm bảo sổ Hồng riêng từng nền và thổ cư 100%

Luật Đầu tư sửa đổi hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã tháo gỡ ách tắc về thủ tục đầu tư xây dựng đối với những dự án đầu tư kinh doanh, đó là bổ sung điểm c khoản 2 Điều 22 Luật Nhà ở về chấp nhận nhà đầu tư được quy định trong luật Đầu tư. Nếu có nhiều nhà đầu tư được chấp thuận thì việc xác định chủ đầu tư sẽ theo Luật Xây dựng quy định.

Bên cạnh đó, bổ sung khoản 2 Điều 170 Luật Nhà ở, cơ quan có thẩm quyền có quyền chấp thuận nhà đầu tư không qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu chọn nhà đầu tư trong một số trường hợp cụ thể. Đặc biệt, Luật Đầu tư cũng bãi bỏ khoản 3 Điều 22 và Điều 171 Luật Nhà ở để đảm bảo thống nhất về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng với các dự án phải chấp thuận chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư quy định.

Việc xây dựng hành lang pháp lý ổn định – bền vững chính là giải pháp hàng đầu giúp đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và của người dân. Việt Nam hiện vẫn được xem là thị trường tiềm năng gồm 2 nhóm đầu tư trong nước và nước ngoài với 3 loại hình đầu tư gồm: lướt sóng – đầu cơ, lâu dài và phục vụ nhu cầu sử dụng. Theo đó, trong bối cảnh năm 2022, các nhà đầu tư cần cẩn trọng và liên tục tiếp cận các nguồn thông tin công khai, minh bạch rồi mới “xuống tiền” đầu tư.

Hiện tại, Thăng Long Central City được xem là dự án có pháp lí hoàn thiện và minh bạch nhất thị trường BĐS Bình Dương với quy hoạch chi tiết 1/500, sổ Hồng riêng từng nền và thổ cư 100%. Dự án được phát triển bởi Địa ốc An Lạc Việt Land thuộc Đất Vàng Group – một trong những đơn vị tiên phong trong đầu tư phát triển các khu dân cư, khu đô thị chất lượng cao tại Bình Dương.

Sở hữu tọa độ “vàng” ngay trung tâm Khu đô thị – công nghiệp Bàu Bàng, cách quốc lộ 13 chỉ 600m, cư dân Thăng Long Central City sẽ dễ dàng kết nối với nhiều đô thị sầm uất như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước và Tây Nguyên… Với 1033 sản phẩm đất nền, nhà phố và shophouse diện tích từ 65 – 220m2 cùng mức giá chỉ từ 860 triệu đồng/sản phẩm, khu đô thị chắc chắn sẽ đáp ứng mọi nhu cầu từ ở thực cho đến đầu tư sinh lời trong năm 2022.

Phòng Marketing Đất Vàng Group

 

ĐẤT VÀNG GROUP – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

FanPage: https://www.facebook.com/Datvangcorp

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgugSEty_ZCT1bN–7v1MLw

Hotline: 1900 636 109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.